Chuyên gia đánh giá khả năng Mỹ tấn công Iran

© Sputnik / Anton Bystrov / Chuyển đến kho ảnhGraffiti trước Đại sứ quán Mỹ ở Tehran
Graffiti trước Đại sứ quán Mỹ ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Khả năng Mỹ tấn công Iran, đã được Tổng thống Donald Trump thảo luận, là cực kỳ thấp, ông Alexei Arbatov, người đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế tại IMEMO RAS, cho biết.

Trước đó, tờ New York Times dẫn nguồn các quan chức Mỹ trước đây và đương nhiệm đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã tham khảo ý kiến ​​các cố vấn cấp cao vào ngày 12/11 về khả năng “hành động” chống cơ sở hạt nhân chính của Iran trong những tuần tới.

Sự tấn công Iran

"Thật vậy, có thông tin từ nhiều nguồn, độc lập với nhau, rằng cách đây một thời gian Trump đã thảo luận nghiêm túc về vấn đề này với các cố vấn của mình, nhưng cả cố vấn quân sự lẫn dân sự đều phản đối - vì không thể đoán trước được hậu quả và ảnh hưởng mà hành động như vậy sẽ gây ra” - ông Arbatov nói.

Theo ông, "gần như không thể tin được rằng Trump rời đi, đóng sầm cửa lại và để chính quyền tiếp theo của Hoa Kỳ dọn dẹp một cuộc chiến mới."

Donald Trump chăm sóc trực thăng tổng thống, Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam
NYT: Trump từng có ý định tấn công cơ sở hạt nhân ở Iran
"Khả năng xảy ra một hành động mạo hiểm như vậy trước khi rời đi là cực kỳ thấp - rất có thể, bây giờ không ai tuân thủ mệnh lệnh như vậy của tổng thống. Họ sẽ tham khảo ý kiến ​​của tổng thống mới, người sẽ nhậm chức, và ông ấy có thể sẽ bác bỏ nó" - chuyên gia Arbatov nói.

Khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân

Hồi tháng 5 năm 2018, dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân đạt được bởi "bộ sáu" hòa giải viên quốc tế (Nga, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức) trong năm 2015 và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt chống Iran, kể cả lệnh thứ cấp, tức là trong quan hệ với các nước khác làm ăn với Iran. Các nhà chức trách Iran gọi các lệnh trừng phạt này là khủng bố kinh tế và từ chối sửa đổi thỏa thuận theo yêu cầu của Trump.

Với chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử, các chuyên gia đặt ra câu hỏi về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала