Nga dự định khôi phục quan hệ hợp tác với Libya

© Sputnik / Russian Foreign Ministry / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nga quan tâm đến việc khôi phục lại tất cả các lĩnh vực trong quan hệ hợp tác song phương với Libya. Điều này được Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nêu ra ngày 24 tháng 11 trong phát biểu mở đầu cuộc gặp với ông Aguila Saleh, Chủ tịch Hạ viện Libya.
"Việc ổn định tình hình và bắt đầu cuộc sống bình thường sau xung đột của đất nước các bạn nhanh bao nhiêu thì chúng ta càng có thể khôi phục lại tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương sớm bấy nhiêu: về năng lượng, cơ sở hạ tầng giao thông, nói chung là các dự án kinh tế và đầu tư có thể thực hiện vì lợi ích của nhân dân hai nước chúng ta", - Cơ quan thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Nga dẫn lời Bộ trưởng.

Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng Moskva cũng quan tâm đến việc khôi phục quan hệ trao đổi giữa quốc hội hai nước. Ông lưu ý thực tế rằng ông Saleh đang ở thăm Moskva theo lời mời của Duma Quốc gia Nga, và bày tỏ hy vọng rằng chuyến thăm này "sẽ hữu ích về mọi mặt".

Giải quyết xung đột ở Libya

Vào ngày 23 tháng 10, trong cuộc hội đàm tại Geneva, những người tham gia ủy ban quân sự chung Libya theo thể thức "5 + 5" đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ngay lập tức.

Tình hình ở Libya - Sputnik Việt Nam
Các bên tham gia xung đột ở Libya đồng ý rút tất cả các chiến binh nước ngoài

Ngoài ra, các bên nhất trí rằng tất cả các chiến binh nước ngoài phải rời khỏi đất nước trong vòng ba tháng.

Lệnh ngừng bắn không áp dụng đối với những nhóm quân bị LHQ đưa vào danh sách khủng bố. Một đội cảnh sát chung cũng sẽ được thành lập để giám sát việc tuân thủ an ninh.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát vào năm 2011, ở Libya vẫn liên tục diễn ra xung đột vũ trang giữa các nhóm thế lực khác nhau.

Trong nước tồn tại hệ thống quyền lực kép: nắm quyền ở phía đông là quốc hội do dân bầu ra, hợp tác với Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Thống chế Khalifa Haftar lãnh đạo, còn ở phía tây, tại thủ đô Tripoli, là Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) được thành lập dưới sự hậu thuẫn của LHQ và EU, do ông Fayez Sarraj đứng đầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала