Ngành công nghiệp máy bay dân dụng của Nga lần đầu tiên có thể bị Mỹ trừng phạt

MATXCƠVA (Sputnik) - Các doanh nghiệp chủ chốt trong nghành công nghiệp máy bay dân dụng ở Nga lần đầu tiên có thể bị Mỹ trừng phạt, theo bản thảo của dự luật mà Sputnik có được.

Các công ty Nga có thể bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt mới đối với Trung Quốc

Tài liệu liệt kê hơn 10 doanh nghiệp hàng không dân dụng, bao gồm các nhà sản xuất trực thăng, động cơ máy bay, các nhà phát triển, cung cấp vật liệu hàng không và hệ thống quản lý không lưu.

Đây là danh sách trừng phạt do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị nhằm vào 89 công ty Trung Quốc hợp tác với quân đội. Danh sách cũng có thể bao gồm các tổ chức của Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 tổ chức của Nga theo luật không phổ biến vũ khí hạt nhân

Vào tháng 9 năm nay, Bộ Công Thương Nga thông báo các nhà cung cấp linh kiện cho hàng không Nga từ nước ngoài đã đồng loạt từ chối hợp tác với Nga.

Bộ cho rằng đó là do nỗ lực gây phiền toái cho các dự án nội địa trong lĩnh vực chế tạo máy bay dân dụng. Bước tiếp theo, theo dự báo của Bộ Công Thương, sẽ là hạn chế nguồn cung linh kiện vi điện tử.

Chính quyền Trump chuẩn bị dự thảo trừng phạt chống Bộ Quốc phòng Nga

Mỹ có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bộ Quốc phòng Nga, một trong những doanh nghiệp đơn nhất của nhà nước liên bang có liên quan đến Văn phòng Tổng thống Vladimir Putin, và Trung tâm pháp y của tỉnh Nizhny Novgorod.

Đặc biệt, danh sách có thể gồm các viện trực thuộc tập đoàn nhà nước "Rosatom", công ty tham gia chế tạo vũ khí tiên tiến, và hai doanh nghiệp của "Roskosmos”.

Ngành hàng không dân dụng ở Nga

Hiện tại, máy bay Superjet-100 và MS-21 đầy hứa hẹn đang được sản xuất tại Nga bằng các linh kiện nước ngoài. Việc thực hiện dự án cuối cùng đã bị trì hoãn, cùng với những lý do khác, do các lệnh trừng phạt áp đặt trước đó đối với nhà sản xuất vật liệu composite cho cánh máy bay.

Phó Thủ tướng Yuri Borisov trước đó cũng không loại trừ sẽ có những thay đổi trong cơ cấu quản lý của ngành hàng không dân dụng trong trường hợp bị phương Tây trừng phạt.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала