Nga gọi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhVasily Nebenzya
Vasily Nebenzya  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
LHQ (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt đơn phương do Hoa Kỳ và EU áp đặt gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo ở một loạt các khu vực, Đại diện thường trực Liên bang Nga tại LHQ Vasily Nebenzya tuyên bố.

Hôm thứ Tư, phái đoàn thường trực của Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Cộng hòa Niger, đảo quốc Saint Vincent và Grenadines tại LHQ đã tổ chức một cuộc họp không chính thức của Hội đồng Bảo an (được gọi là "thể thức Arria") về chủ đề "Các biện pháp cưỡng chế đơn phương".

Một số đại diện các nước EU trong cuộc họp này đã nhắc lại luận điểm rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của họ không phương hại đến dân thường và không ảnh hưởng đến tình hình nhân đạo ở các quốc gia bị áp đặt trừng phạt.

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
EU gia hạn trừng phạt đối với Nga

“Dĩ nhiên chúng tôi ghi nhận ý kiến của các đồng nghiệp phương Tây, những người cho rằng các biện pháp do chính phủ của họ đưa ra là nghĩa vụ quốc tế của họ và không nhằm chống lại dân thường. Nhưng chúng ta thấy là nó có nhằm vào họ", - ông Nebenzya nói.
“Những biện pháp cưỡng chế và hạn chế bất hợp pháp này của Mỹ và EU thực sự đang gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo từ Trung Đông đến châu Phi, ở Mỹ Latinh và châu Âu”, - ông nhấn mạnh.

Sáng kiến của Tổng thống Putin

Đại sứ Nebenzya nhắc nhở những người tham dự cuộc họp về sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tạo ra khu vực gọi là "hành lang xanh" không bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh thương mại và lệnh trừng phạt, trước hêt để cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men và phương tiện bảo hộ cần thiết để chống lại đại dịch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi phát biểu tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tháng 9, đã nói rằng đề xuất của Nga về việc thiết lập "hành lang xanh" để giao thương mà không bị ảnh hưởng bởi các cuộc chiến tranh thương mại và lệnh trừng phạt, trong đó có mặt hàng lương thực, là đặc biệt phù hợp hiện nay. Ông Nebenzya cũng chỉ ra rằng các quốc gia thành viên cùng với các cơ cấu liên quan của Liên hợp quốc có thể xem xét sáng kiến của Liên bang Nga nhằm thông qua hệ thống LHQ để theo dõi hậu quả của các biện pháp cưỡng chế đơn phương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала