Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ: Đừng phạm sai lầm và không áp đặt trừng phạt vì cớ Iran

© AP Photo / Andy WongĐại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian).
Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
BẮC KINH (Sputnik) – Bắc Kinh kêu gọi Washington đừng phạm sai lầm khi áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại các tổ chức của Trung Quốc mà Hoa Kỳ cho là đã hiệp lực giúp Tehran phát triển chương trình tên lửa của Iran. Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố điều này trong cuộc họp báo ngắn hôm thứ Năm.
«Trung Quốc đã có ý kiến nghiêm khắc với phía Hoa Kỳ về vấn đề này. Chúng tôi kịch liệt phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ sửa chữa sai lầm của họ và thu hồi các lệnh trừng phạt trái pháp luật», - ông Triệu nói.
Iran - Sputnik Việt Nam
Chiến thắng của ai trong cuộc bầu cử Mỹ sẽ có lợi cho Iran?

Những biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ

Trước đó, đặc phái viên của Hoa Kỳ về Iran và Venezuela là ông Elliott Abrams tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại 4 thực thể pháp lý từ LB Nga và Trung Quốc mà Washington cho rằng đã hiệp lực hỗ trợ Tehran phát triển chương trình tên lửa của Iran. Tuy nhiên đặc phái viên Mỹ không nói rõ ở đây là những tổ chức nào.

Áp lực chống Iran vẫn tiếp diễn

Ông Abrams cũng lưu ý rằng chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm Donald Trump sẽ tiếp tục gây sức ép với Tehran và không ngừng áp đặt biện pháp trừng phạt khi còn có thể. Theo quan điểm của ông Abrams, chính quyền mới của ứng viên Dân chủ Joseph Biden sẽ không thể lập tức thay đổi chính sách với Iran và việc khôi phục phần tham gia của Washington trong đàm phán về Tehran chắc chắn sẽ mất nhiều tháng. Trước đó, trong chương trình tranh cử, ông Biden đã tuyên bố khả năng Hoa Kỳ trở lại với giao kèo hạt nhân.

Đọc thêm:

  • Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các tổ chức từ Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức: https://sptnkne.ws/Ew3v
  • NYT: Trump từng có ý định tấn công cơ sở hạt nhân ở Iran: https://sptnkne.ws/Evtc
  • Ông Pompeo dọa sẽ đáp trả Nga và Trung Quốc vì không đồng ý trừng phạt Iran: https://sptnkne.ws/DwTU
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала