Nga lên án vụ sát hại nhà vật lý hạt nhân Iran

© AFP 2022 / Alexander NemenovBộ Ngoại giao Nga
Bộ Ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Những kẻ có lỗi trong vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh phải chịu trách nhiệm, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm thứ Hai.
«Bất cứ kẻ nào đứng sau vụ giết người và cố gắng sử dụng vụ này vào lợi ích chính trị riêng nhất định phải chịu trách nhiệm», - cơ quan đối ngoại của LB Nga nhấn mạnh.
Một trong những nhà vật lý hạt nhân quan trọng nhất của Iran đã bị giết - Sputnik Việt Nam
Iran cam kết sẽ trả thù kẻ giết nhà vật lý hạt nhân

Trong bối cảnh xảy ra vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh ở Iran, Nga kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tránh những bước đi có thể dẫn đến leo thang căng thẳng ở Trung Đông, - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

«Ưu tiên bất biến của LB Nga là sự ổn định và an ninh ở khu vực Trung Đông và vùng vịnh Ba Tư. Những nỗ lực và sáng kiến của chúng tôi tập trung hướng tới thực hiện ưu tiên đó trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, tại các sàn giao lưu quốc tế khác và trong quan hệ song phương với các quốc gia của khu vực. Nga kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tránh những bước đi có thể dẫn đến leo thang căng thẳng», - Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Vụ sát hại nhà khoa học

Chuyên gia khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh bị giết hại trong vụ ám sát ở tỉnh Tehran ngày 27 tháng 11, ông bị thương nặng và tử vong trong bệnh viện. Bộ Quốc phòng Iran xác nhận rằng nhà khoa học thiệt mạng là người lãnh đạo tổ chức nghiên cứu và ứng nghiệm khoa học thuộc Bộ này.

Sự khởi đầu của công việc của Quốc hội Iran khóa 11 - Sputnik Việt Nam
Iran đẩy nhanh việc xem xét dự luật về tăng cường hoạt động hạt nhân

Trước đó Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã chỉ ra bằng chứng về phần tham gia của Israel trong vụ ám sát nhà khoa học, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế chấm dứt chính sách «tiêu chuẩn kép» và lên án hành động «của chủ nghĩa khủng bố Nhà nước». Còn Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân sẽ không thể tránh khỏi đòn trả đũa trừng trị.

Trả lời yêu cầu của Sputnik, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo họ không bình luận tuyên bố của chính quyền Iran về sự liên quan của Nhà nước Do Thái trong vụ ám sát ông Fakhrizade.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала