Lý giải tại sao không thể chặn đứng đại dịch coronavirus

© Flickr / Pan American Health Organization-PAHOTrong Viện Nghiên cứu Ung thư
Trong Viện Nghiên cứu Ung thư - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện ra rằng số lượng virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của những bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng cao hơn ở những bệnh nhân có triệu chứng.

Theo quan điểm của các chuyên gia này, đây cũng chính là điều cơ bản giúp phân biệt chủng coronavirus mới với những mầm bệnh khác và giải thích tại sao nỗ lực của nhiều nước về kiềm chế ngăn chặn đại dịch đã không mang lại kết quả.

Nhân viên y tế và bệnh nhân trong bệnh viện dành cho bệnh nhân nhiễm coronavirus tại phòng khám của Đại học quốc gia Moscow - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân khỏi coronavirus có thể vẫn là người mang mầm bệnh không triệu chứng

Bài viết tương ứng công bố trên tạp chí Infection.

Tất cả các nghiên cứu trước đây đều cho thấy rằng những người mang mầm bệnh không lộ triệu chứng có thể gây lây lan bệnh ngay cả khi họ không hề sốt hoặc ho. Nhưng điều mà các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện lại hoàn toàn bất ngờ.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã đánh giá mức độ tải lượng virus ở sáu loại bệnh nhân, khác nhau về độ tuổi và tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Từ đó, các chuyên gia xác định sự liên quan iữa diễn biến bệnh và tải lượng virus khi mắc COVID-19.

«COVID-19 - câu đố hóc búa nan giải»

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu bệnh phẩm là dịch vòm họng, khoang miệng và trực tràng, cũng như xét nghiệm nước bọt, máu và nước tiểu của 60 bệnh nhân với xác nhận nhiễm coronavirus. ¼ số này không hề lộ triệu chứng. Tổng cộng, các nhà khoa học đã phân tích 360 mẫu.

Hoá ra tất cả những bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng đều có tải lượng virus cao hơn những người có triệu chứng. Ngoài ra, với sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh và lứa tuổi của bệnh nhân, chỉ số này giảm xuống.

Nhân viên y tế và bệnh nhân trong bệnh viện dành cho bệnh nhân nhiễm coronavirus tại phòng khám của Đại học quốc gia Moscow - Sputnik Việt Nam
Bệnh nhân khỏi coronavirus có thể vẫn là người mang mầm bệnh không triệu chứng
Các tác giả viết: «COVID-19 là câu đố hóc búa nan giải như trò chơi ghép hình phức tạp với vô số mảnh rời không liên kết không quy luật. Các nghiên cứu khẩn cấp về virus học và miễn dịch là cực kỳ cần thiết để thu thập kết hợp mọi thứ lại với nhau, với mục tiêu thấy được bức tranh toàn cảnh về coronavirus. Không giống như những nghiên cứu khác, đóng góp từ công trình chúng tôi là chứng minh rằng những bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng có tải lượng virus SARS-CoV-2 cao hơn ở bệnh nhân có triệu chứng và trong trường hợp bệnh trở nặng hơn thì ghi nhận lượng virus giảm đáng kể», - các tác giả của bài báo cho biết.

Theo quan điểm của các nhà khoa học, tải lượng virus thấp của SARS-CoV-2 tương quan với những yếu tố phân định tiên lượng xấu của quá trình lây nhiễm, chẳng hạn như «độ mờ» hai mặt khi chụp cắt lớp vi tính tế bào ngực, số lượng tế bào lympho thấp và độ tuổi già.

Các tác giả cho rằng hiện tượng tải lượng virus cao hơn ở những bệnh nhân không bộc lộ triệu chứng có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong vấn đề gắn với đà lây lan COVID-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала