Châu Á chờ đợi đội «siêu tàu» chở dầu của Mỹ

© REUTERS / Jorge SilvaMột tàu chở dầu tại một nhà ga hàng hóa ở Venezuela.
Một tàu chở dầu tại một nhà ga hàng hóa ở Venezuela. - Sputnik Việt Nam
Vào tháng 12 năm 2020 các nước châu Á kể cả Trung Quốc và Hàn Quốc đang chờ đợi sự xuất hiện của đội «siêu tàu» khoảng 20 chiếc chở đầy dầu mỏ của Mỹ, đó là tin đưa của Bloomberg.

Tại sao các nước châu Á cần «siêu tàu»?

Tàu được thuê hoặc đặt, dùng để chở nguyên liệu thô từ vùng Bờ Vịnh Mexico đến châu Á. Về cơ bản, chuyện ở đây nói về những con tàu nổi loại «siêu», mỗi chiếc có thể chứa tới hai triệu thùng dầu.

Công nhân sửa chữa đường ống tại nhà máy Yanlian ở Yanan - Sputnik Việt Nam
Truyền thông cho biết thị trường lọc dầu sắp có thủ lĩnh mới

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Vortexa, nếu cuối cùng huy động được tất cả các tàu đã đặt để vận chuyển dầu, thì khối lượng giao hàng nhiên liệu trong tháng 12 sẽ vượt cao hơn khối lượng của tháng 11.

Trung Quốc mua dầu của Mỹ

Như ghi nhận của Bloomberg, tuần trước công ty Trung Quốc «Rongsheng Petro Chemical» đã chọn mua dầu từ Mỹ hơn là ở Trung Đông hoặc dầu Nga. Washington nêu mức giá cạnh tranh «mềm» hơn, như Bloomberg cho biết.

Trước đó có thông báo giá dầu thế giới trong tháng 11 đã cho thấy nhịp độ tăng kỷ lục kể từ đầu mùa hè. Giá của hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn giao dịch chứng khoán London ICE đã tăng từ 39 USD lên 47,5 USD/thùng. Mác WTI của Mỹ giao tháng 1 tăng từ 37,18 USD lúc đầu tháng 11 lên 45,2 USD vào cuối tháng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала