Bộ Ngoại giao Trung Quốc giải thích kế hoạch tạo cơ chế quốc tế về “mã sức khỏe”

© AP Photo / Olivia Zhang"Mã sức khỏe".
Mã sức khỏe. - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Kế hoạch của Trung Quốc nhằm tạo ra một cơ chế quốc tế công nhận lẫn nhau giữa các nước về "mã sức khỏe" để tạo thuận lợi cho việc đi lại xuyên biên giới dựa trên việc sử dụng mã QR thống nhất.

Điều này không yêu cầu một nền tảng duy nhất hoặc kết nối cơ sở dữ liệu của các quốc gia khác nhau, do đó thông tin cá nhân của công dân sẽ được bảo vệ, dịch vụ báo chí của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa cho Sputnik biết.

Sáng kiến ​​của Tập Cận Bình

"Tại hội nghị thượng đỉnh G20 và APEC vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khởi xướng việc thành lập một cơ chế quốc tế công nhận lẫn nhau về "mã sức khỏe" và trình bày kế hoạch của Trung Quốc nhằm xây dựng một trật tự mới về di chuyển an toàn, lành mạnh và có trật tự của người dân. Bên Trung Quốc đã dựa trên các kênh song phương cung cấp cho các nước quan tâm những ý tưởng cụ thể và các giải pháp kỹ thuật, chúng tôi duy trì liên hệ với các nước liên quan về vấn đề này", - Bộ Ngoại giao cho biết.
Vắc xin ngừa coronavirus của công ty AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
Coronavirus: mối nguy hiểm của "hộ chiếu miễn dịch" là gì?

Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng không nói rõ những quốc gia nào đã thể hiện sự quan tâm đến sáng kiến ​​của Trung Quốc.

Bản chất của hệ thống là gì?

Bộ chỉ ra rằng cơ chế do Trung Quốc đề xuất sẽ dựa trên thông tin được các nước khác nhau cùng thừa nhận, bao gồm dữ liệu kiểm tra PCR, được "mã hóa cứng" thành mã QR cá nhân, sẽ có hiệu lực ở tất cả các quốc gia tham gia cơ chế.

Theo kế hoạch do Trung Quốc đề xuất, các cơ quan chính phủ của các nước sẽ phải cung cấp một mã thống nhất cho những người đi du lịch nước ngoài, mã này có thể ở cả dạng giấy và dạng điện tử. Mã QR sẽ được kiểm tra khi lên máy bay, tại cửa khẩu, khi nhập cảnh vào quốc gia khác. Vì vậy, các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau sẽ chỉ cần quét mã để tìm ra thông tin cần thiết và hành khách sẽ không cần cung cấp thêm các tài liệu về kết quả kiểm tra và thời điểm chúng được thực hiện.  

Mã sức khỏe. - Sputnik Việt Nam
Tại sao chúng ta cần "mã sức khỏe" khi dịch bệnh đã bị đẩy lùi?

Tin nhấn mạnh rằng, trong quá trình thực hiện cơ chế này, thông tin cá nhân của công dân sẽ được bảo vệ tối đa.

"Trung Quốc sẵn sàng làm việc với các nước quan tâm để tạo ra một cơ chế di chuyển lành mạnh, an toàn và có trật tự của người dân", - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Chi tiết nhỏ cần được tính đến

Wang Yiwei, giáo sư tại Viện Quan hệ Quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc, trước đó nói với Sputnik rằng trở ngại chính trong việc tạo ra cơ chế do Trung Quốc đề xuất là các nước có thể không thiếu sự tin tưởng lẫn nhau, mặc dù cơ chế này có thể đơn giản hóa đáng kể các điều kiện cho sự di chuyển của người và hàng hóa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала