Các đảng viên Cộng hòa gạo cội không loại trừ việc Trump trở lại «đấu trường» vì Nhà Trắng vào năm 2024

© AP Photo / Patrick Semansky Tổng thống Mỹ Donald Trump
 Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng hoà được coi là ứng viên tiềm năng của chức Tổng thống đã cam kết ủng hộ chiến dịch tranh cử năm 2024 của Donald Trump, còn người thứ ba nhấn mạnh rằng Trump hoàn toàn đủ khả năng thành ứng viên của đảng này nếu ông muốn tranh cử lần nữa.

Thái độ của họ đối với nguyên thủ quốc gia đương nhiệm chứng tỏ rằng, bất kể những tuyên bố có phần «man dại» của Trump về tính giả mạo của kết quả kiểm phiếu, ông vẫn duy trì quyền kiểm soát với đảng Cộng hoà trong nhiều năm, - như The Times thông báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại với quân đội nhân Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Truyền thông tiết lộ kế hoạch tranh cử Tổng thống năm 2024 của ông Trump
«Nếu Trump muốn tranh cử vào năm 2024, tôi nghĩ ông ấy sẽ trở thành ứng viên. Và tôi sẽ ủng hộ ông trong việc này. Trump sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi trên khắp cả nước», - Thượng nghị sĩ Josh Hawley từ bang Missouri, nhân vật được coi là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của Politico.

Nào ai biết điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024?

Là người được cho là đang ấp ủ tham vọng Tổng thống nhưng có rủi ro sẽ bỏ lỡ cơ hội tranh đấu nếu Trump được đề cử vào năm 2024, Thượng nghị sĩ Rick Scott 68 tuổi từ bang Florida nói rằng:

«Sẽ rất tuyệt nếu Trump lại ra tranh cử Tổng thống. Ông ấy đã thực hiện công việc rất tốt. Tôi nghĩ ông ấy nên ứng cử,  nếu muốn tranh đấu. Nào ai biết điều gì sẽ xảy ra vào năm 2024?».
«Nếu Trump ứng cử, tôi nghĩ ông ấy chắn chắn sẽ giành được thiện cảm. Tôi nghĩ ông ấy sẽ chiến thắng», - đó là ý kiến của ông Marco Rubio, một Thượng nghị sĩ khác cũng từ bang Florida, từng cạnh tranh với Trump trong đề cử ứng viên của đảng Cộng hoà năm 2016.

Với Trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục tuyên bố về những gian lận vi phạm rộng rãi, theo dữ liệu của The Times, chỉ có 9/53 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện và 13/197 người ở Hạ viện công khai thừa nhận chiến thắng của Joe Biden. Tuy nhiên, một số cộng sự trong đảng của Trump đang e ngại rằng bằng cách như vậy, chính ông sẽ làm xói mòn niềm tin của người dân Mỹ vào nền dân chủ.

Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Trump nêu ra điều kiện mà Biden sẽ vào Nhà Trắng

Trên trang Facebook cá nhân, Trump đăng bài kêu gọi Tòa án Tối cao «lật ngược tình thế». Đội ngũ luật sư của Trump đã nộp hơn 20 hồ sơ kiện, nhưng chừng đó vẫn chưa thuyết phục được các thẩm phán về bất kỳ chứng cứ xác thực nào, - như The Times nhận xét. Đáp lại lời ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ  nói rằng «chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô như vậy có thể dẫn đến kết quả khác của cuộc bầu cử», Trump tuyên bố rằng ông này đã sai.

Còn Joe Biden thì tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của CNN rằng, theo quan điểm của ông, điều rất quan trọng là Trump sẽ hiện diện tại lễ nhậm chức vào tháng Giêng vì «lợi ích của đất nước» và dành cho sự hình thành diện mạo tích cực của Hoa Kỳ trên toàn thế giới, - tờ Times cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала