Cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về tình hình với S-400 mua của Nga

© Sputnik / Kirill KallinikovKhối tên lửa phòng không S-400 “Triumph”
Khối tên lửa phòng không S-400 “Triumph” - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua các tổ hợp phòng không S-400 của Nga sẽ chỉ rất phản tác dụng với phía Hoa Kỳ, ông Ibrahim Kalyn, cố vấn và đại diện chính thức của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

Quan hệ Mỹ-Thổ: Ông Erdogan tìm giải pháp thay thế Patriot

«Chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố mong muốn có các tổ hợp Patriot, nhưng thật đáng tiếc, chúng tôi đã bị từ chối bởi không thể thoả thuận được về các điều kiện. Khoảng chừng sáu năm trước, Tổng thống của chúng tôi đã nói: «Chúng ta là đồng minh trong NATO, là đối tác chiến lược, thế mà các vị vẫn từ chối bán tổ hợp Patriot cho chúng tôi. Nghĩa là, chúng tôi buộc phải tìm giải pháp thay thế». Họ lại cho rằng Tổng thống chỉ giả bộ thế thôi. Khi mọi việc trở nên nghiêm trọng, họ mới nhận ra là đã sai lầm. Chúng tôi vẫn tin rằng có thể giải quyết vấn đề này», - ông Ibrahim Kalyn nói tại Viện Marshall ở Washington.

Ông Kalyn lưu ý rằng vấn đề này từ lâu đã không còn mang tính thuần tuý kỹ thuật mà đã trở thành vấn đề chính trị do quyết định của Ankara mua tổ hợp phòng không S-400 của Nga.

S-400 Triumf - Sputnik Việt Nam
Ankara bác bỏ thông tin về sự thất vọng đối với S-400 mua từ Nga
«Thế nhưng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì điều đó sẽ phản tác dụng, khiến cho quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị thiệt hại, không mang lại điều gì tốt lành mà ngược lại», - ông nhấn mạnh.

Cung cấp S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc chuyển giao các tổ hợp phòng không S-400 mới nhất của Nga, vốn là nguyên cớ gây ra khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, đã bắt đầu từ giữa tháng 7 năm 2019. Washington đòi Ankara từ bỏ thỏa thuận và thay vào đó mua các tổ hợp Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy việc bán các máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ cũng như áp đặt các lệnh trừng phạt theo CAATSA (đạo luật «Chống các đối thủ của Hoa Kỳ bằng biện pháp trừng phạt»). Ankara không chịu nhượng bộ Washington và tiếp tục đàm phán với Matxcơva để mua lô S-400 bổ sung.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала