Greta Thunberg phê phán lãnh đạo thế giới vì thất bại trong việc ngăn cản sự nóng lên toàn cầu

© AP Photo / Virginia MayoGreta Thunberg
Greta Thunberg - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc chiến chống lại tình trạng khẩn cấp về khí hậu, thế giới đang "nhanh chóng đi sai hướng." Ý kiến này đã được nhà hoạt động sinh thái trẻ Thụy Điển Greta Thunberg bày tỏ trong video độc quyền dành cho The Guardian.

"Chúng ta nhanh chóng đi sai hướng"

Ngày thứ Bảy đánh dấu kỷ niệm 5 năm Hiệp định Khí hậu Paris. Có chờ đợi rằng các nước sẽ đưa ra kế hoạch mới để duy trì sự nóng lên toàn cầu dưới 2 °C và gần 1,5 °C. Việc giữ các thỏa thuận có hiệu lực đồng nghĩa với việc "nhiệt độ tăng lên thảm khốc" thêm 3 °C, The Guardian lưu ý.

Nhưng hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​đã bị hoãn lại do đại dịch coronavirus cho đến tháng 11 năm sau. Thay vào đó, cuộc họp trực tuyến kéo dài một ngày của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra, với sự quy tụ của 70 nhà lãnh đạo thế giới.

Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng hơn 3°C

Thunberg kêu gọi họ giải trình vì đã thất bại trong việc đảo ngược sự gia tăng lượng khí thải carbon dioxide.

“Chúng ta vẫn đang đi sai hướng như cũ”, - cô nói. “Năm năm kể từ khi ký kết Thỏa thuận Paris là năm năm nóng nhất trong lịch sử quan sát, với hơn 200 tỷ tấn CO2 thải ra trên toàn thế giới”.

Cắt giảm lượng khí thải carbon

“Các nhà lãnh đạo phải nói sự thật: chúng ta đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp và chúng ta làm chưa đủ”, - Thunberg nhấn mạnh. “Chúng ta cần dừng việc đặt ra các mục tiêu và chỉ tiêu cho năm 2030 hoặc 2050. “Chúng ta cần đưa ra ngân sách carbon hàng năm bắt buộc ngay hôm nay”, - nhà hoạt động nói.

Thunberg cũng chỉ trích một số quốc gia, bao gồm Anh, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đang  xây dựng kế hoạch dài hạn để cắt giảm lượng khí thải carbon. Theo ý kiến ​​của cô, với " chuyện thần thoại nguy hiểm" của mình, họ tạo ra  cảm giác sai lầm về sự tiến bộ. “Chúng ta cần phải phơi bày điều này”, - Thunberg  bổ sung.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала