Vì sao Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt?

Facebooker Trương Châu Hữu Danh vừa bị bắt. Công an Thành phố Cần Thơ xác nhận đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng ông Trương Châu Hữu Danh, Facebooker nổi tiếng của Việt Nam.

Theo Giám đốc Công an Thành phố Cần Thơ – Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, chủ tài khoản Facebook Trương Châu Hữu Danh bị bắt giam ba tháng với cáo buộc xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt

Ngày 17/12, thông tin về việc Facebooker nổi tiếng của Việt Nam Trương Châu Hữu Danh bị bắt gây xôn xao trên các mạng xã hội và cơ quan truyền thông.

Co.opmart  - Sputnik Việt Nam
Vì sao cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng bị bắt?

Cụ thể, thông tin từ Công an Thành phố Cần Thơ cho biết, Cơ quan An ninh Điều tra Công an Thành phố Cần Thơ đã thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trương Châu Hữu Danh về tội “Lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Chiều cùng ngày, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ xác nhận Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP. Cần Thơ đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt đối với ông Trương Châu Hữu Danh, chủ tài khoản Facebook Trương Châu Hữu Danh.

“Ngày 17/12/2020, được sự đồng ý của Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Cần Thơ phê chuẩn, Cơ quan An ninh Điều tra Công an thành phố Cần Thơ tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trương Châu Hữu Danh”, thông báo của Công an TP. Cần Thơ khẳng định.

Ông Trương Châu Hữu Danh sinh ngày 1/1/1982, đăng ký thường trú ở số 85, đường Khương Minh Ngọc, ấp Vĩnh Hòa, xã An Vĩnh ngãi, thành phố Long An. Được biết, ông Hữu Danh từng công tác ở một số cơ quan báo chí và được biết đến rộng rãi ở Việt Nam trong vai trò một Facebooker nổi tiếng.

Các thanh niên đi trên xe ô tô 16 chỗ bị chém trọng thương. - Sputnik Việt Nam
An Giang: Bắt giữ nhóm đối tượng chém nhiều người bị thương trên Quốc lộ 91

Theo thông báo của Công an Cần Thơ, ông Danh bị bắt để điều tra về hành vi Lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại Điều 331, Bộ Luật Hình sự 2015.

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Cần Thơ đã phê chuẩn các quyết định và lệnh trên.

Công an Cần Thơ cho biết, tiến hành khám xét nơi ở của bị can, lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ liên quan.

“Hiện vụ án đang được tiến hành điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật”, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.Cần Thơ khẳng định.

Vì sao Facebooker Trương Châu Hữu Danh bị bắt?

Như thông báo ngày 17/12 của Công an TP. Cần Thơ, ông Trương Châu Hữu Danh bị khởi tố bị can, bắt tạm giam ba tháng về tội “Lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Сòng tay - Sputnik Việt Nam
Hà Nội: Đối tượng đột nhập UBND huyện Phúc Thọ trộm cắp 140 triệu đã bị bắt

Ông Trương Châu Hữu Danh nổi tiếng ở Việt Nam trong vai trò chủ tài khoản Facebook thường xuyên cập nhật tình hình thời sự, chính trị, xã hội ở Việt Nam với tư tưởng chống phá Đảng và Nhà Nước.

Ông Danh được cho là từng công tác làm việc với một số tờ báo của Việt Nam.

Ngoài là chủ Facebook Trương Châu Hữu Danh, ông còn là thành viên “top” của nhóm “Bạn hữu đường xa” tích cực chống BOT bẩn – hoạt động thu phí không minh bạch ở các trạm BOT.

Ông Danh cũng là thành viên sáng lập nhóm “Báo sạch” nổi tiếng trên mạng xã hội.

Gần đây, cơ quan chức năng xác định, ông Danh lợi dụng sự nổi tiếng của bản thân với 167,917 người theo dõi, Facebooker này thường đăng nhiều bài viết chống phá chính quyền, Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

Gần đây nhất, trang Facebook của ông Danh thường xuyên cập nhật về việc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, bắt Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng và vụ bắt ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Trong chiều cùng ngày, ông Trương Châu Hữu Danh được Công an di lý về nhà riêng ở phường 6, thành phố Tân An, tỉnh Long An để thực hiện thủ tục khám xét chỗ ở của bị can.

Ông Trương Châu Hữu Danh đối diện mức án nào?

Theo Điều 331, Bộ Luật Hình sự năm 2015, ông Danh có thể đối mặt với mức án cao nhất lên đến 7 năm tù tùy vào mức độ vi phạm.

Cụ thể, Điều 331 quy định về Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khẳng định, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp nặng hơn, phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù.

Việt Nam đảm bảo thực thi tự do báo chí, tự do ngôn luận

Đáng chú ý, trong cuộc họp báo chiều 17/12, như Sputnik Việt Nam đã đưa tin, trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin từ tổ chức Ủy ban Bảo vệ Nhà báo quốc tế (CPJ) cho rằng, chính sách quản chế tự do báo chí, tự do ngôn luận của Việt Nam ngày càng khắt khe, nghiêm khắc khi có nhiều nhà báo bị bỏ tù, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đảm bảo thực thi tự do báo chí, tự do ngôn luận.

“Chúng tôi hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, không khách quan, mang định kiến xấu của Ủy ban bảo vệ các nhà báo (CPJ) đưa ra về tình hình Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Kẻ tội phạm - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Việt Nam: Nghi can trong vụ tấn công du khách ở Khánh Hòa bị bắt
Người phát ngôn nhắc lại sự thật này được quy định cụ thể trong Hiến pháp 2013 và nhiều văn bản pháp luật liên quan, được thể hiện rõ ràng qua sự phát triển mạnh mẽ của báo chí Việt Nam trong những năm gần đây.

Minh chứng cho phát biểu của mình, đại diện Bộ Ngoại giao đã nêu ra một số dữ liệu như tính đến hết năm 2019, Việt Nam có 868 cơ quan báo chí, 125 kênh truyền hình, mạng di động phủ sóng 99,7% dân số. Trong đó mạng 3G, 4G phục vụ 98% dân số. Hơn 64 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng mạng internet và hơn 62 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng mạng xã hội.

“Tôi nghĩ đây là những con số khá ấn tượng. Ở Việt Nam cũng như ở bất kỳ nhà nước pháp quyền nào trên thế giới, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và bất cứ ai, nếu có hành vi vi phạm pháp luật, đều phải bị xét xử theo đúng trình tự tố tụng đã được quy định trong pháp luật hiện hành của Việt Nam”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала