Ông Pompeo thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với S-400

© REUTERS / POOLNgoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu với giới truyền thông tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu với giới truyền thông tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng hệ thống phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga gây nguy hiểm cho quân nhân Mỹ, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
"Ngoại trưởng Pompeo đã nói rõ với Ngoại trưởng Cavusoglu rằng việc mua các hệ thống S-400 gây nguy hiểm cho an ninh của quân nhân Mỹ và công nghệ quân sự của Mỹ, đồng thời khiến Nga có thể tiếp cận được các lực lượng vũ trang và ngành công nghiệp quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ", - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ có đoạn viết.

Bản thân ông Pompeo xác nhận trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Ngoại trưởng Cavusoglu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
Erdogan: Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ về S-400 là tấn công chủ quyền quốc gia

“Những hành động của chúng tôi cho thấy rõ rằng Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ (các biện pháp trừng phạt) CAATSA và ngăn không cho Nga có doanh thu, có cơ hội tiếp cận và gây ảnh hưởng”, - ông Pompeo nói.

Trong tuần này Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ và cơ quan chịu trách nhiệm về việc mua S-400.

Việc cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga, là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, đã bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận, thay vào đó mua các tổ hợp Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn, thâm chí hủy bỏ việc bán máy bay F-35 tối tân cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt lệnh trừng phạt theo CAATSA (đạo luật "Chống lại kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán mua thêm một lô S-400 nữa.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga một lần nữa cho thấy Washington không có khả năng cạnh tranh sòng phẳng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала