Tại sao cuộc gặp giữa các phái đoàn quân sự Hoa Kỳ và Trung Quốc thất bại?

© Flickr / Fuzzy GerdesCờ Trung Quốc và Tháp nước Chicago
Cờ Trung Quốc và Tháp nước Chicago - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Cuộc gặp giữa quân nhân Mỹ và Trung Quốc đã thất bại vì phía Mỹ chỉ khăng khăng với chương trình nghị sự của mình và trong trường hợp không thỏa thuận được chủ đề thảo luận, họ đã cố gắng buộc phía Trung Quốc phải tham gia, ông Liu Wensheng, phát ngôn viên của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố.

Lực lượng vũ trang Mỹ cho rằng Trung Quốc không tôn trọng các thỏa thuận

Trước đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Các lực lượng vũ trang Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Phil Davidson cho biết quân đội Trung Quốc đã từ chối tổ chức cuộc gặp trực tuyến ​​với các đối tác Mỹ theo cơ chế được quy định trong thỏa thuận tham vấn của Hải quân hai nước (MMCA). Việc Trung Quốc từ chối tham dự đối thoại là một ví dụ khác cho thấy Trung Quốc coi thường các thỏa thuận – ông Davidson tuyên bố. 

Trung Quốc đổ lỗi cho Hoa Kỳ

"Tuyên bố của phía Mỹ là xuyên tạc sự thật một cách tuyệt đối và gây hiểu lầm. Nguyên nhân khiến cuộc gặp tan vỡ là do phía Mỹ không tôn trọng sự đồng thuận song phương, vì vậy trách nhiệm hoàn toàn thuộc về phía Mỹ" - thông cáo của Trung Quốc nêu rõ.
Cuộc họp đặc biệt Xi - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Mỹ tuyên bố chiến tranh lạnh với Trung Quốc vào năm 2020

Theo phát ngôn viên hải quân Trung Quốc, các bên được cho là sẽ tổ chức một cuộc họp dạng video trong khuôn khổ cơ chế tham vấn về an ninh hàng hải và một cuộc gặp thường niên ở cấp chỉ huy. Theo ông, ngày 18/11, phía Trung Quốc đã trình bày các đề xuất của mình về chương trình nghị sự, nhưng phía Mỹ chỉ khăng khăng với chương trình của mình và còn tự ý rút ngắn thời gian gặp.

"Phía Mỹ cố gắng thay đổi bản chất cuộc họp, hơn nữa, trong điều kiện các bên không thống nhất với nhau về chương trình nghị sự, họ đã cố gắng buộc phía Trung Quốc phải tham gia" - phát ngôn viên hải quân Trung Quốc nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала