Việt Nam có thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19 trở về từ Thổ Nhĩ Kỳ

© Ảnh : Thùy Dung - TTXVNThường xuyên phun hóa chất khử trùng tại Khách sạn Cozynibi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.
Thường xuyên phun hóa chất khử trùng tại Khách sạn Cozynibi, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. - Sputnik Việt Nam
Bản tin lúc 18 giờ ngày 19/12 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết ca bệnh 1.411 là nữ, 40 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Người này đã được cách ly tại Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh.

Sức khỏe của 3 người tình nguyện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hoàn toàn bình thường

Chiều 19/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm một trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca bệnh trên cả nước lên 1.411 người.

Cán bộ y tế phun hóa chất khử trùng tại khu vực cách ly, điều trị bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 ở Phú Yên, Khánh Hòa và Đà Nẵng

Cụ thể, ca bệnh 1.411 (BN1411) là nữ, 40 tuổi, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày 17/12/2020, bệnh nhân từ Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay TK6570, được cách ly tại Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 19/12 tại Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho thấy bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Tính đến 18 giờ ngày 19/12, Việt Nam có tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 16.954 người. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 209 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.428 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 1.317 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 19/12 có thêm 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh gồm: BN1351, BN1361, BN1364. Trong số các ca mắc Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 1 lần trở lên là 20 ca.

Chiến sĩ dân quân phường Linh Tây (Quận Thủ Đức) phát khẩu trang, dung dịch rửa tay miễn phí cho người dân. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Cùng ngày, đại diện Học viện Quân y cho biết đến nay đã hơn 50 giờ tiêm thử nghiệm vắc-xin NanoCovax do Việt Nam nghiên cứu, sức khỏe của 3 người tình nguyện hoàn toàn bình thường.

Trước đó, ngày 17/12, dưới sự chỉ đạo của 3 Bộ, gồm: Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, tại Viện Nghiên cứu Y dược học Quân sự thuộc Học viện Quân y đã tiến hành tiêm mũi đầu tiên trong giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện khỏe mạnh.

Dự kiến sau 28 ngày, mũi tiêm thử nghiệm thứ hai thực hiện trên nhóm tình nguyện tiếp theo.

Cả 3 tình nguyện viên được theo dõi sức khỏe trong vòng 72 giờ tại Viện Nghiên cứu y Dược học Quân sự, Học viện Quân y. Tại đây, 3 đoàn giám sát và các nhân viên y tế theo dõi diễn biến sức khỏe của 3 tình nguyện viên một cách sát sao. Hết thời gian trên, các tình nguyện viên sẽ về nhà tiếp tục theo dõi.

WHO, EU hỗ trợ Việt Nam và 7 nước ASEAN ứng phó Covid-19

Mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí hiệp lực hỗ trợ 8 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam ứng phó với COVID-19 và nâng cao khả năng ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Cụ thể, EU tài trợ 20 triệu Euro cho chương trình ứng phó với đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các đại dịch kế tiếp ở Đông Nam Á. WHO sẽ dùng quỹ tài trợ để tiếp tục hỗ trợ chính phủ các nước Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.

Các biện pháp an ninh chống lại coronavirus ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc Covid-19 mới

Theo ông Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, những quốc gia kể trên đã dành hơn 1 thập kỷ sẵn sàng chuẩn bị với các tình huống y tế có khả năng trở thành đại dịch, bằng cách củng cố hệ thống y tế sẵn sàng ứng phó với các tình huống như đại dịch Covid-19.

“Khoản hỗ trợ từ EU sẽ góp phần cho tiến trình này nhằm giúp các quốc gia trên toàn khu vực Đông Nam Á sẵn sàng chuẩn bị cho các các tình huống y tế khẩn cấp hoặc đại dịch tiếp theo”, ông Takeshi Kasai nói.

Cùng với Kế hoạch ứng phó và chuẩn bị chiến lược toàn cầu và theo hướng dẫn chiến lược châu Á – Thái Bình Dương đối với các bệnh mới nổi và các tình huống y tế công (APSED III), chương trình nhằm để củng cố các hệ thống y tế và hỗ trợ ứng phó Covid-19 ở 8 quốc gia Đông Nam Á.

Theo đại diện WHO, quỹ này sẽ sử dụng để huy động mọi khu vực và cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động phòng ngừa, sẵn sàng chuẩn bị và ứng phó; kiểm soát các ca bệnh lẻ tẻ, các ca bệnh lây lan theo nhóm và trong cộng đồng; khống chế sự lây lan trong cộng đồng và giảm tử vong do Covid-19.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала