Thụy Điển lần đầu khuyên nên đeo khẩu trang trên tàu xe công cộng

© REUTERS / TT News Agency/Fredrik Sandberg Cô gái đeo khẩu trang trên đường phố Stockholm.
Cô gái đeo khẩu trang trên đường phố Stockholm. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Hôm thứ Sáu, lần đầu tiên kể từ khi lan tràn đại dịch, chính quyền Thụy Điển khuyến cáo cư dân nên đeo khẩu trang bảo vệ khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, như BFM TV đưa tin.

Sở dĩ có bước ngoặt mới như vậy trong chiến lược phi tiêu chuẩn của đất nước là bởi ngày càng có nhiều nạn nhân khi làn sóng coronavirus thứ hai lây lan mạnh trong nước này.

Stockholm, Thụy Điển. - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển đưa ra các hạn chế mới chống coronavirus
«Thật đáng tiếc, tình hình vẫn rất nghiêm trọng», - Thủ tướng Stefan Leuven tuyên bố trong cuộc họp báo.

Ông cảnh báo rằng khi lễ Giáng sinh đến gần, một số người Thụy Điển có thể «tìm cớ để mời nhau uống rượu vang nóng (Glühwein) hoặc cùng đón Giáng sinh ở lễ hội công ty tập hợp đông người».

«Như vậy là sai trái và nguy hiểm», - người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Ông nêu nhiều biện pháp mới chống lại sự lây truyền coronavirus: hạn chế số lượng khách cùng lúc đến các cửa hiệu và Câu lạc bộ thể thao, trong các nhà hàng và restaurant số thực khách tối đa sau bàn ăn giảm từ 8 xuống còn 4 người, và đổi mới đáng kể nhất là khuyến cáo cư dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là trong giờ cao điểm, khi không thể tuân thủ quy tắc giãn cách xã hội.

Du khách đến một quán cà phê ở Stockholm, Thụy Điển. - Sputnik Việt Nam
Thụy Điển thừa nhận dự báo sai về làn sóng coronavirus thứ hai

«Cũ người mới ta» đối với Thụy Điển

Như tờ báo lưu ý, trước đây việc sử dụng khẩu trang không được đưa vào danh sách các biện pháp phòng chống coronavirus  ở Thụy Điển, đất nước khác biệt với phần còn lại của châu Âu và toàn thế giới trên bình diện này. Người đứng đầu Cơ quan Y tế Thụy Điển Johan Karlson nhấn mạnh rằng cơ quan chuyên trách của ông không tin vào «ý nghĩa quyết định» của cái khẩu trang, nhưng trong tình huống hiện tại, khẩu trang «có thể dẫn đến kết quả tích cực».

Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, Thụy Điển chưa bao giờ cố gắng đạt tới khả năng miễn dịch cộng đồng, - bài báo lưu ý. Tuy nhiên, ban lãnh đạo y tế của nước này từ lâu cho rằng tỷ lệ lây nhiễm cao vào mùa xuân sẽ cho phép đất nước kiềm chế bùng phát đại dịch mới trong triển vọng dài hạn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала