Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2021

© AFP 2022 / Andrew Caballero-ReynoldsTổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại với quân đội nhân Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại với quân đội nhân Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phong tỏa dự luật ngân sách quốc phòng đã được Quốc hội Hoa Kỳ phê duyệt cho năm tài khóa 2021 bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Nội dung này được nêu trong thông báo của Tổng thống gửi tới Hạ viện cơ quan lập pháp Hoa Kỳ, được cơ quan báo chí của Nhà Trắng công bố.

"Món quà dành cho Trung Quốc và Nga"

"Đáng tiếc là tài liệu không bao gồm những điều khoản quan trọng về an ninh quốc gia, nó bao gồm những khoản mục xúc phạm các cựu chiến binh và lịch sử quân đội của chúng ta, đồng thời mâu thuẫn với nỗ lực của chính quyền nhằm đảm bảo vị trí đứng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại", - thông báo có đoạn viết.

Thông báo nhấn mạnh rằng chính quyền công nhận tầm quan trọng của dự luật đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ, nhưng nếu ở dạng hiện tại thì văn bản này là "một món quà dành cho Trung Quốc và Nga".

Tổng thống Mỹ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam
Ông Trump dự định chặn ngân sách quốc phòng

Vào ngày 15 tháng 12 được biết rằng một số cố vấn của Trump đã can ngăn ông ngăn chặn dự thảo ngân sách quốc phòng, vốn đã đạt được số phiếu ủng hộ cần thiết ở cả hai viện Quốc hội để có thể vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống.

Ngày 13 tháng 12 người đứng đầu Nhà Trắng xác nhận ý định phủ quyết bản dự thảo ngân sách quốc phòng đã được hai viện Quốc hội ủng hộ. Theo Trump, Trung Quốc chủ yếu sẽ được hưởng lợi từ việc thông qua văn kiện này.

Vào ngày 9 tháng 12, được biết rằng dự thảo ngân sách đã nhận được sự ủng hộ của hơn 300 đại biểu trong số 438 thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ. Như vậy, nếu cần thiết, Quốc hội có thể vượt qua quyền phủ quyết của ông Trump.

Ngày 4 tháng 12, Trump tuyên bố rằng ông có ý định phong tỏa dự thảo ngân sách quân sự đã được cả hai viện của Quốc hội đồng ý.

Tổng thống không hài lòng với thực tế là tài liệu có khoản mục quy định việc giải phóng trách nhiệm cho mạng xã hội. Trong một bài đăng khác, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ ra rằng điều này đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia và tính công bằng của các cuộc bầu cử.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала