Có tin Mỹ có thể mua một chỗ bay trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga

© Sputnik / RoskosmosISS
ISS  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ có thể mua một chỗ bay trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18 chở các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 4 năm 2021, ba nguồn tin trong ngành tên lửa vũ trụ thông tin cho Sputnik.

Vào tháng 11, Roscosmos thông báo rằng phi hành đoàn thành phần toàn người Nga đầu tiên gồm các phi hành gia Oleg Novitsky, Peter Dubrov và Sergei Korsakov sẽ bay lên ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-18 dự kiến phóng vào ngày 9/4/2021.

"Hoa Kỳ có thể mua một chỗ bay trên tàu Soyuz MS-18 chở phi hành gia lên ISS. Các cuộc đàm phán về vấn đề này đang được tiến hành với công ty tư nhân Axiom Space của Mỹ", - nguồn tin cho biết.

Công ty Axiom Space do cựu Giám đốc Chương trình ISS tại NASA, ông Michael Suffredini sáng lập vào năm 2016. Vào tháng 3 năm 2020, Axiom Space đã đặt hàng công ty SpaceX phóng một chuyến tàu Crew Dragon lên ISS vào cuối năm 2021. Dự kiến, chỉ huy đoàn du hành là cựu phi hành gia NASA Michael Lopez-Alegria, ba khách du lịch vũ trụ là Eytan Stibbe người Israel và hai người khác chưa công bố danh tính.

Bình minh trên khoang Trạm ISS - Sputnik Việt Nam
NASA sẽ mua hai chỗ trên tàu vũ trụ Soyuz để bay lên Trạm ISS

Nguồn tin cho biết thêm, nếu thỏa thuận được ký kết thì phi hành gia Mark Vande Hei của NASA, người vừa trải qua khóa huấn luyện chung ở Mỹ với Novitsky và Dubrov, có thể bay lên ISS.

“Trong trường hợp này, Vande Hai sẽ thay thế Korsakov trong phi hành đoàn của tàu Soyuz MS-18”, - ông nói.

Hai nguồn tin khác trong ngành cũng đã xác nhận thông tin này với Sputnik.

Vande Hei là phi hành gia cùng cặp thay thế cho nữ phi hành gia NASA Kathleen Rubins, người đã bay lên ISS trên tàu vũ trụ Soyuz MS-17 vào tháng 10/2020. NASA đã mua dịch vụ của Roscosmos để đưa Rubins lên ISS và đưa cô trở lại Trái đất, nhưng không mua chỗ ngồi trên tàu Soyuz MS-18 cho Vanda Hei, với lý do là họ bắt đầu có các chuyến bay của tàu vũ trụ có người lái. Đồng thời, có thông tin nói rằng trong tương lai, các phi hành gia sẽ bay trên tàu Soyuz theo hình thức trao đổi tương hỗ - đổi lấy các chuyến bay của phi hành gia Nga trên các con tàu vũ trụ mới của Mỹ là Crew Dragon và Starliner.

Theo NASA, từ năm 2006 đến nay Mỹ đã mua của Nga 72 chỗ ngồi trong tàu vũ trụ Soyuz với tổng giá tiền hơn 4 tỷ USD, giá mỗi vé bay cho họ đã tăng từ 20 triệu lên 90 triệu USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала