Dùng trí tuệ nhân tạo để… đếm voi

© AP Photo / Sakchai LalitVoi ăn trái cây trước khi voi ở Bangkok, Thái Lan
Voi ăn trái cây trước khi voi ở Bangkok, Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Anh và Hà Lan đã lập ra mạng thần kinh nhân tạo (còn gọi là mạng neural) để đếm số lượng những con voi qua ảnh chụp từ vệ tinh. Đó là thông báo trên trang web bioRxiv.

Tại sao lại dùng trí tuệ nhân tạo đếm voi?

Có lưu ý rằng trí tuệ nhân tạo có thể nhận biết vật thể không chỉ trên bề mặt trống mà còn cả ở khu vực có cây cối và các đối tượng khác. Với sự hỗ trợ của mạng thần kinh nhân tạo, các nhà khoa học đã đếm số voi trong Vườn quốc gia Addo Elephant ở CH Nam Phi.

Con voi với biệt hiệu Kaavan đang chờ để được chuyển hộ khẩu từ Vườn thú Marghazar ở Islamabad, Pakistan đến Khu bảo tồn thiên nhiên ở Campuchia.  - Sputnik Việt Nam
«Chàng voi cô đơn nhất quả đất» đến Campuchia để tìm «nửa kia»

Các chuyên gia đã so sánh dữ liệu do máy tính tính toán với dữ liệu do 51 tình nguyện viên thu thập, theo hai tiêu chí: tính hoàn chỉnh (thuật toán tìm thấy bao nhiêu con voi) và độ chính xác (bao nhiêu đối tượng mà thuật toán tìm thấy thực sự là voi). Đáng chú ý là trong quá trình thử nghiệm, các nhà khoa học tập trung vào đối tượng được nhận dạng không đúng và sự khác biệt nhận dạng trong các bức ảnh chụp từ bề mặt trống và ảnh có cây cối.

Theo tính toán, trí tuệ nhân tạo cho kết quả là 0,778 đối với các khu vực khác nhau và 0,73 cho các khu vực đồng nhất, trong khi các tình nguyện viên thông báo kết quả tương ứng là 0,8 và 0,776. Trở ngại chính đối với công trình nghiên cứu là hình ảnh chụp từ vệ tinh rất đắt giá.

Trước đó, các nhà khoa học tại ĐHTH Sunshine Coast ở Australia đã phát hiện ra rằng trí tuệ nhân tạo phát triển cao có khả năng tiêu diệt loài người hoặc gây ra thiệt hại thảm khốc cho nhân loại, kể cả khi không có ý đồ xấu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала