Lãnh đạo WHO cảnh báo về đại dịch mới

© REUTERS / Remo CasilliNgười qua đường đeo mặt nạ trên đường phố Rome
Người qua đường đeo mặt nạ trên đường phố Rome - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa đưa ra lời kêu gọi chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với đại dịch mới.

Liệu có khả năng bùng phát đại dịch mới hay không?

«Lịch sử nói với chúng ta rằng đại dịch hiện tại không phải là sau chót và đại dịch là một thực tế của cuộc sống», - ông tuyên bố trong thông điệp video nhân Ngày Quốc tế Sẵn sàng chống dịch bệnh.

Ông Gebreyesus lưu ý rằng chỉ một năm trước thế giới còn chưa quen với COVID-19, nhưng kể từ đó «mọi thứ đã đảo lộn».

«Tác động của coronavirus đối với thế giới đã vượt ra ngoài ranh giới của bản thân căn bệnh và gây những hậu quả sâu rộng đối với cộng đồng xã hội và nền kinh tế toàn cầu», - người đứng đầu WHO khái quát.

Ông thừa nhận rằng nhân loại chưa sẵn sàng để đối phó với đại dịch, đồng thời kêu gọi rút ra bài học từ những diễn biến vừa qua. Ông Ghebreyesus cũng tuyên bố về sự cần thiết đầu tư để góp phần ngăn ngừa những tình huống khẩn cấp và phát triển hệ thống trợ giúp y tế sơ khởi.

Thử nghiệm COVID-19 ở Thiên Tân, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ dự đoán đại dịch tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào

Theo lời ông, trong bất kỳ bước đi nào để cải thiện sức khỏe cộng đồng, điều quan trọng là phải tính đến mối liên hệ giữa con người, động vật và hành tinh.

Coronavirus trên thế giới

Theo dữ liệu của WHO, kể từ đầu đại dịch, trên tòan thế giới xác nhận hơn 78,6 triệu ca nhiễm COVID-19. Hơn 1,7 triệu người là nạn nhân của căn bệnh nhiễm trùng.

Trong danh sách các nước bị nhiễm coronavirus nặng nhất gồm Hoa Kỳ, Ấn Độ và Brazil. Nga đứng ở vị trí thứ 4, tiếp theo là Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Tây Ban Nha, Đức, Colombia và Argentina.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала