Lavrov đánh giá cơ hội gia hạn Hiệp ước START

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhSergei Lavrov
Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc gia hạn Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START-3) trong thời gian kéo dài tối đa là vì lợi ích của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
"Tôi mong muốn chính quyền mới của Hoa Kỳ, cũng giống như chúng tôi, sẽ hành động thực tế để gia hạn Hiệp ước START mà không có bất kỳ điều kiện bổ sung nào, và tốt nhất là trong thời hạn tối đa 5 năm được quy định trong đó, sẽ đáp ứng lợi ích an ninh của cả hai quốc gia chúng ta và toàn thể cộng đồng quốc tế, - ông Lavrov nói - Đánh giá qua các tuyên bố dành cho giới truyền thông, nhóm làm việc của Tổng thống đắc cử Biden, không giống như các đối tác hiện tại của chúng tôi, không quan tâm đến việc biến START thành con tin của tham vọng của mình, và cố gắng "vượt qua" các quan điểm đòi hỏi rõ ràng là không thực tế. Nếu điều này thực sự là như vậy, thì  vẫn còn cơ hội đạt được thỏa thuận về việc gia hạn Hiệp ước trước khi hết hiệu lực vào tháng 2/2021", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.
Tổng thống Nga V.Putin tham dự Hội nghị cấp cao BRICS lần thứ XII - Sputnik Việt Nam
Các nước BRICS nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính nguyên tắc của hiệp ước START-3

Gia hạn hiệp ước START-3

Vào ngày 26 tháng 10, Hoa Kỳ đã từ chối gia hạn hiệp ước theo hình thức mà nó đã được ký kết.

Ngày 16 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn START-3 trong ít nhất một năm mà không có điều kiện bổ sung. Theo ý kiến ​​của ông, khoảng thời gian bổ sung này cho phép tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa. Đồng thời, từ hồi mùa hè, Hoa Kỳ đã đưa ra một số yêu cầu, bao gồm cả việc Trung Quốc tham gia vào thỏa thuận mới. Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ ra rằng nước này không có lý do gì để tham gia đàm phán, vì kho vũ khí hạt nhân của họ nhỏ hơn nhiều so với của Mỹ.

Hiệp ước START-3 sẽ hết hạn vào năm 2021. Văn kiện được ký kết bởi Nga và Hoa Kỳ vào năm 2010.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала