Ông Erdogan đánh giá triển vọng của Trung tâm Nga-Thổ ở Nagorno-Karabakh

© REUTERS / Presidential Press OfficeTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ trông đợi rằng Trung tâm Nga-Thổ về kiểm soát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh sẽ bắt đầu công việc trong tương lai gần. Đó là tuyên bố do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra vào thứ Năm 31 tháng 12.

Ông Erdogan gửi lời chúc thành công tới các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, những người sẽ phục vụ ở Karabakh trong Trung tâm giám sát chung cùng với người Nga, ông cũng bày tỏ hy vọng Trung tâm này sớm bắt đầu công việc.

«Hiện diện của bạn ở Azerbaijan là dấu hiệu cho thấy mức độ cao của mối quan hệ liên quốc gia. Hy vọng là Trung tâm sẽ sớm bắt đầu hoạt động. Tôi chúc cho Armenia, nước đang vi phạm lệnh ngừng bắn,  sẽ từ bỏ những bước đi sai lầm của họ», - ông Erdogan phát biểu trước đội quân Thổ Nhĩ Kỳ tại Azerbaijan, tuyên bố của nhà lãnh đạo do hãng thông tấn Anadolu trích dẫn.

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev trong chuyến thăm tới các vùng Fizuli và Jebrail ở Karabakh - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Azerbaijan Aliyev gọi cuộc xung đột Karabakh là sự kiện lịch sử
«Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ cuộc chiến đấu của Azerbaijan, quốc gia đã làm vang danh chiến thắng quân sự nhờ thành công ngoại giao trên thực địa và trên tất cả các sàn quốc tế. Tôi chúc thành công cho các binh sĩ của chúng ta, những người sẽ theo dõi việc tuân thủ lệnh ngừng bắn đạt được giữa Azerbaijan và Armenia trong khu vực», - ông Erdogan nói.

Cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh

Hồi cuối tháng 9, chiến sự tiếp diễn ở Nagorno-Karabakh, tiếp nối cuộc xung đột dài nhiều năm gây không ít thương vong cho dân thường. Các bên đã thực hiện nỗ lực đàm phán ngừng bắn, vào đêm 10 tháng 11 đã thành công ký được thoả thuận ba bên. Với sự trung gian của Mátxcơva, Azerbaijan và Armenia đồng ý đình chiến hoàn toàn, trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng. Vào ngày 20 tháng 11, Yerevan chính thức chuyển giao vùng Aghdam cho Baku, vào ngày 25 tháng 11 – giao Kelbajar và vào ngày 1 tháng 12 – giao Lachin. Ngoài ra, trong khu vực này hiện bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала