Thượng viện Hoa Kỳ thử vượt qua quyền phủ quyết của Trump về ngân sách quốc phòng

WASHINGTON (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ sẽ bỏ phiếu để vượt qua quyền phủ quyết của đương kim Tổng thống Donald Trump đối với ngân sách quốc phòng vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 1. Thông tin này căn cứ vào lịch hoạt động của Thượng viện.

Theo dự đoán sơ bộ, quyền phủ quyết có thể bị vượt qua khi có 2/3 số phiếu tán thành, vì dự luật ban đầu đã được đa số thông qua, Sputnik đưa tin.

Ngày 29/12, Hạ viện Mỹ đã vượt qua quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với ngân sách quốc phòng trị giá 740 tỷ USD.

Trước đó, vào ngày 28/12, báo chí đưa tin ông Trump đã ký dự thảo ngân sách cho năm tài khóa 2021, bao gồm gói viện trợ kinh tế trị giá 900 tỷ USD liên quan đến đại dịch COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại với quân đội nhân Lễ Tạ ơn tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Trump phủ quyết dự luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2021

Lưu ý rằng kể từ thứ Bảy tuần trước, các công dân Mỹ thất nghiệp sẽ mất quyền lợi nếu Trump từ chối ký văn bản. Ngoài ra, việc ký ban hành luật giúp tránh được kịch bản đóng cửa chính phủ cho đến tháng 9 năm 2021.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ không thống nhất được ý kiến về ngân sách chính thức vào ngày 1 tháng 10, khi Hoa Kỳ bắt đầu năm tài khóa 2021. Do đó họ phải thông qua một số nghị quyết gia hạn cấp kinh phí hoạt động cho các cơ quan nhà nước. Bản nghị quyết cuối cùng có giá trị trong một ngày được ông Trump ký vào ngày 20 tháng 12.

Cùng ngày hôm đó, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã khắc phục bất đồng và đạt được thỏa thuận về gói biện pháp mới nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch, trị giá gần 900 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала