VIIE 2021: Thành đoàn Hà Nội - hạt nhân dẫn đầu hợp tác với NIC thúc đẩy đổi mới, sáng tạo

© Ảnh : Thành đoàn Hà NộiKhai mạc Tọa đàm 5 thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia
Khai mạc Tọa đàm 5 thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia - Sputnik Việt Nam
Hà Nội, SPUTNIK - Thành đoàn Hà Nội tham dự Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam (VIIE 2021) với mục đích xây dựng cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo nhằm kết nối giới trẻ thực hiện các mục tiêu đổi mới sáng tạo.

Đề xuất hợp tác xây dựng kho dữ liệu quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới

Dẫn chương trình “Thanh niên, động lực bởi đổi mới, sáng tạo quốc gia” chiều 10/01/2021 trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam, Phó bí thư Thành đoàn Hà Nội - Ông Trần Quang Hưng cho biết, trong quá trình tổ chức các cuộc thi vinh danh tài năng sinh viên, học sinh Việt Nam, Thành đoàn xây dựng sự kết nối với nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp châu Á và các quỹ đầu tư.

Viettel giới thiệu “Trung tâm điều hành thông minh tại VIIE 2021 - Sputnik Việt Nam
VIETTEL - “Tiên phong kiến tạo xã hội số” tại VIIE 2021

Các dữ liệu này nếu được tập trung tạo nên một không gian trao đổi thông tin, kết nối các nỗ lực sáng tạo đổi mới, sẽ là nền tảng quan trọng giúp các bạn trẻ dễ dàng tìm kiếm được sự hợp tác, hỗ trợ trong nỗ lực phát triển ý tưởng của mình. Ông Hưng nói thêm:

“Thành đoàn mong muốn hợp tác với NIC xây cơ sở dữ liệu về các quỹ mạo hiểm, các ý tưởng đổi mới, sáng tạo, để kết nối với dữ liệu khu vực và quốc tế. Lãnh đạo Thành đoàn cũng thể hiện mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ… sẽ hỗ trợ mạnh hơn mạng lưới đổi mới sáng tạo trong khối các trường đại học Thủ đô, hiện đã kết nối được 14 trường đại học trong nước và 4 trường đại học quốc tế.”
© Ảnh : Thành đoàn Hà NộiAnh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành Đoàn Hà Nội
VIIE 2021: Thành đoàn Hà Nội - hạt nhân dẫn đầu hợp tác với NIC thúc đẩy đổi mới, sáng tạo  - Sputnik Việt Nam
Anh Trần Quang Hưng, Phó bí thư Thành Đoàn Hà Nội

Trong khuôn khổ Tọa đàm, ông Hưng đã đưa ra các câu hỏi dành cho các trường Đại học, Học viện. Theo những định hướng của các Bộ, ngành và cơ quan chủ quản như trên thì Đảng ủy, Ban Giám hiệu đã có sự chủ động triển khai chương trình, hoạt động nào để đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo trong thanh niên, sinh viên. Các câu hỏi cũng xoay quanh việc tăng cường tính liên kết với các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo như các Quỹ đầu tư, vườn ươm, tổ chức tăng tốc khởi nghiệp và với các trường đại học khác. 

1,4 triệu sinh viên cần xây tâm thế tạo việc làm cho mình, cho người khác

Bên cạnh nỗ lực của Chính phủ tạo cơ chế, chính sách để hỗ trợ sinh viên, học sinh sáng tạo (thông qua Đề án 844/2017 và Đề án 1665/2018), các trường đại học và các tổ chức liên quan có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt, tạo “vườn ươm” ươm tạo những ý tưởng đổi mới. Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết:

"Việt Nam hiện có trên 1,4 triệu sinh viên, với trên 200 trường đại học có cơ sở thí nghiệm cho sinh viên phát triển các ý tưởng đổi mới, sáng tạo. Không những thế, lực lượng sinh viên Việt Nam có rất nhiều bạn trẻ giàu năng lực và khát vọng vươn lên".
© Ảnh : Thành đoàn Hà NộiTọa đàm 5 thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia
VIIE 2021: Thành đoàn Hà Nội - hạt nhân dẫn đầu hợp tác với NIC thúc đẩy đổi mới, sáng tạo  - Sputnik Việt Nam
Tọa đàm 5 thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia

Tại Việt Nam, nhân vật trung tâm chính là các bạn trẻ, các sinh viên, thế hệ công dân vàng, bởi đây là lực lượng có năng lực đổi mới sáng tạo tốt nhất, có ý chí thay đổi lớn nhất, sẽ quyết định thành công của công cuộc đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 1665 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Bùi Văn Linh (Vụ trưởng Vụ giáo dục đào tạo) cho biết, Bộ đã phát đi thông điệp đổi mới sáng tạo không phải phong trào mà là một hoạt động chuyên môn, phải đi vào chiều sâu tại các trường đại học, cũng như các tổ chức ươm mầm cho khát vọng trẻ. Ông Linh nhấn mạnh thêm:

"Không thể kỳ vọng tất cả các sinh viên sẽ đều trở thành doanh nhân sau này, bởi chỉ có một bộ phận có tố chất, dũng cảm, dám chấp nhận thất bại mới có thể trở thành doanh nhân. Đất nước cần nhân lực trong nhiều ngành nghề khác như giáo dục, y tế, an ninh, sản xuất…, nhưng tâm thế đổi mới sáng tạo thì cần lan tỏa đến tất cả mọi chủ thể, nhất là các bạn trẻ”.
© Ảnh : Thành đoàn Hà NộiPoster của Tọa đàm thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia
VIIE 2021: Thành đoàn Hà Nội - hạt nhân dẫn đầu hợp tác với NIC thúc đẩy đổi mới, sáng tạo  - Sputnik Việt Nam
Poster của Tọa đàm thanh niên - động Lực của đổi mới sáng tạo Quốc gia

Thành đoàn Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục các cuộc tọa đàm, các cuộc thi kết nối sinh viên, các đại học trong nước và quốc tế trong nỗ lực thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo, đổi mới của thế hệ trẻ. Thành đoàn đánh giá, sự ra đời của NIC do Bộ Kế hoạch và Đầu tư trực tiếp chỉ đạo sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho giới trẻ, nhất là khối sinh viên, học sinh tiếp cận con đường đổi mới sáng tạo. Từ đó, sẽ có nhiều nỗ lực hơn trong việc tìm động lực mới để nâng tầm Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала