Thủ tướng: Mục tiêu năm 2021 của Petrovietnam là tiếp tục chú trọng quan hệ với Nga

© Ảnh : Phạm Hậu - TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chiều 11/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Có thể nói năm 2020 là năm khó khăn nhất trong lịch sử ngành Dầu khí Việt Nam. Khi mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) vừa phải tập trung ứng phó với dịch bệnh, vừa phải đối mặt với suy giảm giá dầu thô chưa từng có trong lịch sử giao dịch dầu khí (có thời điểm tháng 4/2020 giá dầu xuống -37 USD/thùng). Tuy nhiên, Petrovietnam đã có những hành động quyết liệt, kịp thời. Tiêu biểu như việc ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả Gói giải pháp ứng phó khủng hoảng kép do “đại dịch COVID-19 và giá dầu giảm sâu”. Chính vì thế, Petrovietnam đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu kế hoạch quan trọng năm 2020.

Petrovietnam đã nộp ngân sách Nhà nước 83 nghìn tỷ đồng

Trong khi hoạt động của nhiều Tập đoàn/Công ty Dầu khí trên thế giới thua lỗ lớn tới hàng chục tỷ USD, thậm chí phá sản. 

Khai thác dầu mỏ và khí đốt  - Sputnik Việt Nam
24 dự án dầu khí thất bại, PetroVietNam tiêu tốn gần 800 triệu USD
Song, Petrovietnam vẫn là một trong số ít các công ty dầu khí có lợi nhuận khả quan. Cụ thể, Tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 566 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 83 nghìn tỷ đồng, đạt trên 100% kế hoạch năm. Tổng lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 17,5 nghìn tỷ đồng. Với ngân sách nộp nhà nước là 83 nghìn tỷ đồng, Petrovietnam đứng thứ 2 trong các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đóng góp cho ngân sách.

Thủ tướng khẳng định, Petrovietnam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất của mình, thực sự thực hiện được lời nhắn nhủ của Thủ tướng khi làm việc với Tập đoàn năm 2018:

“Trong khó khăn càng phải vững vàng, bằng bản lĩnh để vượt qua thử thách”.

Petrovietnam đã đạt được 6 thành tựu lớn

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong thành tựu chung của đất nước có sự đóng góp đặc biệt quan trọng của Petrovietnam trong nhiều năm qua.

Mỏ khí đốt Mộc Tinh  - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Gazprom và PetroVietnam ký kết thỏa thuận về hợp tác chiến lược
 Thủ tướng vui mừng chứng kiến sự trưởng thành của Petrovietnam đến thời điểm này đã có gần 60 ngàn cán bộ, nhân viên, kỹ sư, người lao động, vốn hóa ngày càng lớn, kết quả sản xuất kinh doanh tiếp tục được nâng cao. Trong suốt nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến Petrovietnam. Đồng thời, Thủ tướng đánh giá cao 6 thành tựu lớn của Petrovietnam: Thăm dò, gia tăng trữ lượng đạt kết quả tốt, nhất là phát hiện một số mỏ mới, đảm bảo nhu cầu cung cấp khí đốt các tỉnh miền Trung trong thời gian dài và tiếp tục tìm kiếm, thăm dò những mỏ mới. Đảng ủy, Lãnh đạo của Tập đoàn đã từng bước tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thành viên, ổn định tình hình Tập đoàn. Nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn hoạt động hiệu quả như PVGas, Việt Xô Petro, các nhà máy đạm…

Petrovietnam là một tập thể đoàn kết, quyết tâm, nhiều cá nhân gương mẫu; làm tốt công tác xây dựng Đảng. Kết quả của Petrovietnam năm 2020 thể hiện khát vọng, ý chí của người Việt Nam.

Nhiệm vụ năm 2021 của Petrovietnam là phát triển quan hệ hợp tác với Liên Bang Nga

Giao nhiệm vụ cho Tập đoàn, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng bộ Petrovietnam trong sạch, vững mạnh; phát huy vai trò nêu gương của lãnh đạo; không ngừng xây dựng đội ngũ; duy trì tốt sinh hoạt Đảng.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Hàng trăm đảng viên bị kỷ luật và hơn 1000 thư tố cáo tại TP HCM trong năm 2020

 “Quản trị biến động, tối đa giá trị, mở rộng thị trường, tận dụng cơ hội, liên kết đầu tư, phục hồi tăng trưởng”

Đồng thời, Tập đoàn cũng cần phải tập trung giải quyết tình trạng cồng kềnh trong bộ máy, chưa được tái cấu trúc hợp lý, gọn nhẹ, hiệu quả trong tình hình mới. Bao gồm khẩn trương xem xét lại mô hình hoạt động của một số đơn vị thành viên, tránh trùng lặp để ổn định và phát triển. Song song với việc sử dụng, bố trí cán bộ cần công tâm, đúng người, đúng việc, có tầm nhìn xa. Công tác chính trị, tư tưởng phải tiếp tục được quan tâm trong thời gian tới. Đặc biệt là tiếp tục chú trọng phát triển mối quan hệ hợp tác với Liên bang Nga và các đối tác khác để tận dụng cơ hội phát triển sản xuất kinh doanh. Đảm bảo an ninh, an toàn cho các đơn vị thi công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала