Mỹ dùng lệnh trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc-2” đe dọa các công ty EU

© Ảnh : Nord Stream 2 / Dòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào tháng 1 đã cảnh báo nguy cơ áp đặt lệnh trừng phạt đối các công ty châu Âu mà Washington cho rằng đang giúp Nga xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2”, hãng Reuters trích nguồn đưa tin.
“Chúng tôi đang cố gắng thông báo cho các công ty về mức độ rủi ro và thúc giục họ ngừng tham gia thi công trước khi quá muộn”, - nguồn tin cho biết.

Theo tin Reuters, vào thứ Năm hoặc thứ Sáu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dự định công bố báo cáo về các công ty mà họ cho rằng có liên quan đến việc lắp đặt đường ống.

Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2"

Dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí đốt có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án bị Mỹ kịch liệt phản đối do muốn quảng bá khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraina và một số nước châu Âu khác. Vào tháng 12/2019 Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với dự án này nên công ty Allseas của Thụy Sĩ buộc phải ngừng thi công.

Tàu đặt ống Akademik Chersky ở cảng Mukran của Đức trên đảo Rügen. - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Hoa Kỳ nêu mục tiêu trừng phạt chống «Dòng chảy phương Bắc -2»

Vào tháng 12 năm 2020, nhà điều hành dự án là công ty Nord Stream 2 AG đã lắp đặt xong một trong hai đoạn ống chưa hoàn thành ở vùng biển của Đức với sự hỗ trợ của tàu đặt ống Fortuna.

Việc lắp đặt đoạn đường ống cuối cùng còn lại ở vùng biển Đan Mạch theo kế hoạch bắt đầu vào ngày 15 tháng 1. Việc lắp đặt đoạn đường ống trên lãnh thổ Đan Mạch cũng dự kiến dùng tàu Fortuna để thi công.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала