NATO cáo buộc Nga phá hoại Hiệp ước Bầu trời Mở

© AP Photo / Virginia MayoNATO
NATO  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - NATO quy trách nhiệm cho Nga trong việc "phá hoại Hiệp ước Bầu trời Mở", Piers Kazalet, phó phát ngôn viên của Liên minh Bắc Đại Tây Dương tuyên bố. Trước đó, Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy.

Hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại giao Nga thông báo khởi động các thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Bộ lưu ý rằng sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước, "cân bằng lợi ích của các quốc gia tham gia đạt được khi ký kết hiệp ước đã bị xáo trộn đáng kể" và các đối tác của Matxcơva trong hiệp ước không ủng hộ các đề xuất của Nga để duy trì khả năng tồn tại trong các điều kiện mới.

Máy bay chụp ảnh trên không An-30 tại sân bay quân sự Levashovo - Sputnik Việt Nam
Nga rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở
Ông Kazalet cho biết: "Chúng tôi đã lưu ý đến việc Nga đã tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Sự tuân thủ có chọn lọc của Nga đối với các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Bầu trời Mở trong một thời gian đã làm suy yếu sự đóng góp của hiệp ước quan trọng này đối với an ninh và ổn định ở khu vực Âu-Đại Tây Dương".

Người phát ngôn của liên minh cũng nói thêm rằng sau quyết định của Nga về Hiệp ước Bầu trời Mở, các đồng minh NATO vẫn cam kết đối thoại với Liên bang Nga về kiểm soát vũ khí.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov nêu điều kiện hợp tác về Hiệp ước Bầu trời Mở

Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 và trở thành một trong những biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Âu sau Chiến tranh Lạnh. Có hiệu lực từ năm 2002, cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau. Cho đến gần đây, 34 quốc gia tham gia hiệp ước. Vào cuối tháng 5, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ sẽ rút khỏi thỏa thuận. Theo Washington, lý do khiến Mỹ rút khỏi là do Nga liên tục vi phạm. Đặc biệt, Hoa Kỳ cáo buộc Matxcơva sử dụng "Bầu trời mở" như một công cụ "cưỡng bức quân sự". Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc vi phạm. Vào đêm ngày 22 tháng 11 năm ngoái, Hoa Kỳ đã hoàn tất thủ tục rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала