Các nhà khoa học tìm ra cách tiết kiệm vắc xin ngừa COVID-19

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhVắc xin ngừa COVID-19.
Vắc xin ngừa COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Một nhóm các nhà khoa học ở Brazil đã tìm ra cách để tiết kiệm được huyết thanh ở mức tối đa khi tiêm vắc xin ngừa coronavirus. Điều này rất quan trọng trong điều kiện thiếu vắc xin do chưa sản xuất đủ số lượng.

Làm thế nào để có thể tiết kiệm vắc xin?

Trong nghiên cứu của họ, các chuyên gia từ Brazil đã xem xét trường hợp vắc xin được bảo quản trong lọ cho 5 lần tiêm. Để lấy thuốc khỏi lọ và tiêm một liều 0,3 ml, các nhà khoa học đã sử dụng ống tiêm dung tích 1 ml và 3 ml lắp các loại kim tiêm khác nhau. Trong bất kỳ ống tiêm nào cũng có phần gọi là thể tích chết, trong đó không tránh khỏi vẫn còn dư một lượng thuốc nào đó được hút vào ống. Nếu giảm được khối lượng này sẽ đỡ lãng phí vắc xin.

Nhân viên tại Pfizer Labs ở New York - Sputnik Việt Nam
Politico: Hoa Kỳ có thể chiết xuất nhiều liều hơn từ lọ vắc xin COVID-19

Thực nghiệm cho thấy ống tiêm tiết kiệm nhất là loại có dung tích 1 ml. Chúng được sử dụng tốt nhất với kim tiêm 23G. Việc sử dụng các ống tiêm như vậy có thể rút được sáu liều tiêm từ một lọ chứa huyết thanh thay vì năm liều.

Ngoài việc lựa chọn một số dụng cụ nhất định, các nhà khoa học Brazil cũng đề xuất sử dụng một phương pháp đặc biệt để tiêm vắc xin, nhờ đó thuốc được bơm hoàn toàn khỏi ống tiêm. Để làm điều này cần phải hút đủ liều lượng huyết thanh cần thiết rồi rút pít-tông để hút đầy một khoảng trống nhỏ khoảng 0,1-0,2 mililit không khí, bằng cách đó khi tiêm sẽ bơm hết lượng vắc xin có trong kim và ống tiêm. Cách làm này sẽ cho phép sử dụng một lọ thuốc để tiêm được không phải là 5, mà là 7 liều cùng một lúc.

Các nhà khoa học Brazil cho biết, hiện nay sau mỗi lần tiêm trung bình có khoảng từ 40 đến 560 microlit vắc xin bị lãng phí.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала