Ý kiến chuyên gia: Mỹ dưới thời Biden sẽ duy trì đường lối kiềm chế Trung Quốc

© AP Photo / Andrew HarnikTổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware
Tổng thống đắc cử Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware - Sputnik Việt Nam
Quan hệ Trung - Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden có thể cải thiện ở một mức độ nào đó, nhưng Washington không có ý định giảm bớt sức ép chiến lược đối với Bắc Kinh hoặc thay đổi đường lối chung về việc kiềm chế Trung Quốc, ông Qian Feng (Tiền Phong), chuyên gia nghiên cứu cấp cao của Viện nghiên cứu Taihe (Thái Hà) trao đổi với Sputnik.
“Mối quan hệ Mỹ - Trung là một phần quan trọng trong chính sách đối ngoại của Biden, nhưng mối quan tâm chính của ông ấy là vấn đề nội bộ chứ không phải ngoại giao”, - ông Qian Feng nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng quan hệ với Trung Quốc đối với Biden khó có thể trở thành mối quan hệ song phương cần được cải thiện ngay từ đầu.

“Việc Biden có bao nhiêu sự sẵn sàng và sức mạnh để giải quyết các vấn đề đang tồn tại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn còn là một câu hỏi lớn”, - nhà phân tích nhận định.

Theo chuyên gia, ông Biden, người có nhiều kinh nghiệm chính trị ở nhiều vị trí khác nhau, rất thông thạo các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Tin tức Trung Quốc rầm rộ sau lễ nhậm chức của Joe Biden. - Sputnik Việt Nam
Mỹ có cơ hội xét lại quan hệ với Trung Quốc

“Quan hệ Mỹ-Trung sau khi ông Biden nhậm chức có thể dịu đi ở một mức độ nào đó, và hợp tác song phương trong một số lĩnh vực giữa hai bên có thể dần dần được nối lại”, - ông nói.

Nhưng đồng thời, giáo sự Qian Feng nhận định, "chủ trương cơ bản trong chiến lược kiềm chế Trung Quốc của Mỹ về nguyên tắc sẽ không thay đổi".

Chuyên gia nói thêm rằng trước đó ông Biden đã gọi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh" chứ không phải "kẻ thù", nhưng đội ngũ của ông Biden sẽ không cho phép Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ, thậm chí ngay với tư cách "đối thủ cạnh tranh". Theo ông, "họ sẽ không giảm bớt sức ép chiến lược lên Trung Quốc và sẽ không thay đổi đường lối chung là kiềm chế CHND Trung Hoa".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала