Thuốc tránh thai cho… sóc đuôi bông! Sao lại phải dùng đến biện pháp cực đoan như thế?

«Không phải vì ai đó tận hưởng sự thích thú, mà vì quả thực có tổn hại. Cả thiệt hại cho nông nghiệp, cả về mất cân bằng do ưu thế lấn át của một loài động vật này so với loài khác... Đương nhiên, ở đây cần đến sự can thiệp của con người».

Ý tưởng giảm bớt số lượng sóc xám ở Anh với sự hỗ trợ của thuốc tránh thai là cơ sở của biện pháp cưỡng chế và con người có quyền can thiệp để giúp đỡ thiên nhiên, - ông Edgard Zapashny, CEO Nhà hát Xiếc Matxcơva nhận xét.

Ông chia sẻ ý kiến ​​của mình trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.

Có quá nhiều sóc xám ở Vương quốc Anh

Thuở nào đó, những con sóc màu xám dễ thương được đưa từ Bắc Mỹ đến hòn đảo «xứ sở sương mù», và bây giờ chúng đã lấn lướt đuổi bật những «người anh em» có màu lông hung đỏ. Ngoài ra, các đại biểu này của loài gặm nhấm còn gây ra thiệt hại khổng lồ, khi chúng ngày đêm cắn xé thân cây non. Bởi vậy mà không ít nỗ lực trồng rừng mới đều thành công cốc. Thiệt hại hàng năm với thiên nhiên lên tới khoảng 1,8 tỷ bảng Anh. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Anh ủng hộ ý tưởng áp dụng biện pháp tránh thai cho những con vật gặm nhấm sinh đẻ tràn lan này để điều chỉnh mật độ dân số của sóc xám. Thuốc tránh thai được trộn vào bột hạt phỉ, sau đó sẽ đặt trong khay ăn ở nơi chỉ những con vật nhanh nhẹn này nhấm có thể xâm nhập. Đang chờ đợi là số lượng sóc xám trong vài năm tới sẽ giảm 10 lần.

Con sóc - Sputnik Việt Nam
Sau Trung Quốc, bệnh dịch hạch được phát hiện ở Hoa Kỳ - trong một con sóc

Ông Edgard Zapashny cho rằng những biện pháp đó là bắt buộc:

«Không phải vì ai đó làm thế cho vui, hay coi như một thử nghiệm thích thú, mà bởi có thiệt hại thực sự. Cả thiệt hại cho nông nghiệp, cả về mất cân bằng do ưu thế lấn át của một loài động vật này so với loài khác... Đương nhiên ở đây cần đến sự can thiệp của con người. Như vậy có thể đánh giá là hợp lý. Tuy nhiên, hẳn vẫn có những người  lập tức họ cố thay đổi ngôn từ: «A, đây chỉ là ủng hộ áp chế, ủng hộ bọn săn thú». Không, tôi ủng hộ sự thỏa đáng. Và con người được giao trọng trách chủ nhân của tự nhiên vẫn phải can thiệp để bảo vệ các loài động vật, điều tiết số lượng, bảo tồn chúng. Nhưng quả thật nghe thì có vẻ buồn cười: đặt thuốc tránh thai cho sóc xám», - CEO Nhà hát Xiếc Bolshoi Matxcơva ở chương trình «Thiên nhiên hoang dã với Edgard Zapashny»  phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
© Sputnik / Alexei DanichevCon sóc
Thuốc tránh thai cho… sóc đuôi bông! Sao lại phải dùng đến biện pháp cực đoan như thế? - Sputnik Việt Nam
Con sóc

Theo lời ông Zapashny, không dễ gì việc cho những con vật ăn loại thuốc nào đó. Ngay cả khi trộn thuốc kiềm chế sinh sản vào bột hạt phỉ là món ăn mà bọn sóc ưa thích, thì vẫn có khả năng là sớm hay muộn chúng sẽ  tự nhận ra rằng thứ dinh dưỡng tưởng chừng quen thộc này bằng cách nào đó đã ảnh hưởng đến cuộc sống vô tư của chúng.

Khi được hỏi liệu cách thực hành điều chỉnh «dân số» động vật như thế có thể khả thi với chó hoang hay chuột, ông Edgard Zapashny trả lời rằng có thể nghĩ đến phương án theo hướng này. Theo ông, nếu đối với Vương quốc Anh, việc «dân số» sóc xám là vấn đề cấp bách thì đối với nước Nga, một câu hỏi lớn là những con vật lang thang.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала