Trung Quốc cho phép nổ súng ở Biển Đông, Việt Nam phản đối, không kích động hận thù

© Ảnh : TTXVN phátNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu phản ứng của Việt Nam trước việc chính quyền Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát Biển, cho phép lính PLA nổ súng ở Biển Đông.

Theo đó, trước việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông.

Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển

Trước việc chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình vừa thông qua Luật Cảnh sát Biển, cho phép lính Hải cảnh Quân đội PLA được phép nổ súng ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng.

Trong ảnh: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng trình bày tham luận. Ảnh: TTXVN - Sputnik Việt Nam
Không để mất Biển Đông. Quân đội Việt Nam “sẵn sàng cho mọi tình huống”

Theo đó, ngày 29/01/2021, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ngày 22/01/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam ở Biển Đông cũng như kêu gọi quốc gia láng giềng và các bên liên quan tôn trọng chủ quyền hợp pháp của Việt Nam cũng như luật lệ quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc qia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

“Việt Nam yêu cầu các nước liên quan không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông”, bà Hằng nhắc lại.

Trung Quốc cho phép nổ súng bắn tàu nước ngoài ở Biển Đông

Hôm 22/1/2021 vừa qua, Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc đã kết thúc hội nghị lần thứ 25.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ban hành Luật hải cảnh cho phép lực lượng Hải cảnh (Cảnh sát Biển) nước này dùng vũ khí nhắm vào tàu nước ngoài, sau khi dự luật này được thông qua tại hội nghị.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của ASEAN

Theo đó, theo Luật này, lực lượng Hải cảnh Trung Quốc được trao quyền dùng “tất cả biện pháp cần thiết”, gồm cả vũ khí. Động thái của Bắc Kinh có thể làm tăng nguy cơ xảy ra “tính toán sai lầm” tại Biển Đông và Hoa Đông.

Luật Hải cảnh mới này của chính quyền Bắc Kinh gồm 11 chương, với tổng cộng 84 điều, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/2/2021.

Đáng chú ý, Điều 22, chương 3 của Luật Cảnh sát Biển Trung Quốc quy định, khi chủ quyền quốc gia, quyền chủ quyền và quyền tài phán Trung Quốc bị các cá nhân và tổ chức nước ngoài xâm phạm phi pháp hoặc đối diện mối nguy cấp bách bị xâm phạm phi pháp, theo luật này và các luật liên quan khác, lực lượng hải cảnh có quyền áp dụng tất cả biện pháp cần thiết, gồm sử dụng vũ khí, để chặn đứng hành vi xâm phạm và loại trừ mối nguy.

“Khi nhân viên hải cảnh sử dụng vũ khí theo luật, họ có thể sử dụng trực tiếp vũ khí nếu cảnh báo không kịp hoặc sau khi cảnh cáo có thể dẫn tới hậu quả nguy hại nghiêm trọng hơn”, Điều thứ 49 Luật Cảnh sát Biển của Trung Quốc vừa thông qua nhấn mạnh.

Biển Đông: Hành động vũ lực nào cũng là kích động chiến tranh và gây hấn

Việc chính quyền Bắc Kinh thông qua Luật Hải cảnh mới làm dấy lên làn sóng lo ngại và phản đối của dư luận quốc tế.

Quốc kỳ Mỹ trên nền biển chỉ đường. - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với quan chức và tướng lĩnh Trung Quốc vì hành động ở Biển Đông
Dù người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 22/1 tuyên bố rằng việc thông qua luật hải cảnh là “hoạt động lập pháp bình thường” và Trung Quốc “vẫn cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định trên biển”, tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đều hiểu Trung Quốc luôn “làm một đằng, nói một nẻo”.

Ngày 27/1, trong thông cáo phát đi, Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin khẳng định, dù động thái của Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh không phải việc của Philippines vì ban hành luật là đặc quyền của mỗi quốc gia, tuy nhiên căn cứ vào khu vực liên quan trong đó có Biển Đông, hành động này của Trung Quốc được Manila xác định là “mối đe dọa chiến tranh bằng lời nói” với các nước phản đối luật.

Cùng với đó, chính quyền Philippines đã lên tiếng phản đối Luật hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng tuần duyên nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài.

Nhật Bản cũng lên tiếng phản đối động thái này của Bắc Kinh. Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm 22/1 cho hay, nước này sẽ theo dõi và giám sát các hoạt động của Trung Quốc ở mức độ quan tâm cao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam bình luận về kế hoạch tích hợp lực lượng hải quân của Mỹ trên Biển Đông

Chính phủ Nhật Bản đã liên tục gửi công hàm phản đối các hoạt động của Hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tiếp nối làn sóng phản đối động thái hung hăng của Bắc Kinh, hôm nay, chính quyền Việt Nam cũng đã lên tiếng thể hiện quan điểm phản đối, kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng ở Biển Đông.

Theo các chuyên gia hàng hải, bất kỳ hành động sử dụng vũ lực nào đều nên được coi là hành động thù địch hoặc hành động gây hấn. Đó phải là thông điệp rõ ràng của các quốc gia Đông Nam Á liên quan tranh chấp ở Biển Đông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала