Chuyên gia giải thích về khả năng Mỹ có thể thay đổi quan điểm đối với “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Ảnh : Nord Stream 2 / Axel Schmidt / Dòng chảy phương Bắc- 2
Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Giám đốc Quỹ Phát triển Năng lượng Sergei Pikin trong cuộc trò chuyện với trang tin NSN đã giải thích những thông tin về sự thay đổi quan điểm của Mỹ đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2” của Nga.

Trước đó, báo Handelsblatt trích dẫn một nguồn tin trong chính quyền Washington viết rằng Hoa Kỳ lần đầu tiên đã phát đi tín hiệu sẵn sàng bắt đầu đàm phán để chấm dứt các lệnh trừng phạt đối với “Dòng chảy phương Bắc -2”.

Đồng thời, họ muốn thỏa thuận về khả năng tạm thời ngừng vận hành đường ống trong trường hợp nguồn cung khí đốt của Nga qua Ukraina bị hạn chế. Ngoài ra, theo tờ báo, Washington kêu gọi tiến hành các cuộc đàm phán mới về việc trung chuyển nhiên liệu xanh qua Ukraina nhằm cải thiện các điều kiện cho Kiev.

Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Chuyên gia đánh giá tình hình dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”

"Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn hữu hảo với Đức và châu Âu, vì vậy cách nói cũng đang thay đổi - cần phải làm điều gì đó mềm mỏng hơn. Hơn nữa có thể thấy rõ là dự án vẫn sẽ được thực hiện - chỉ là thông qua một cơ chế rất phức tạp hoặc là thử làm cách nào đó nhẹ nhàng hơn. Rõ ràng là họ đang cố gắng bán cái phương án nhẹ nhàng hơn này, như một sự nhân nhượng", - ông Pikin nói.

Lợi ích của Ukraina trong các cuộc đàm phán về “Dòng chảy phương Bắc -2” thực sự không được Washington quan tâm nhiều, chuyên gia nhận xét.

“Nhìn chung, việc dẫn khí đốt qua Ukraina cần cho người châu Âu hơn là người Mỹ. <...> Còn đối với người Mỹ thì ngược lại - Ukraina càng nghèo thì càng dễ gây ảnh hưởng. Tôi không chắc là họ quan tâm nhiều đến việc duy trì việc quá cảnh (khí đốt) qua Ukraina. Về mặt chính trị có thể họ vẫn nói về điều đó, nhưng trên thực tế, họ quan tâm nhiều hơn tới việc để Ukraina yếu kém, để dễ bề gây ảnh hưởng ở đó thông qua những đòn bẩy chính trị và quân sự", - ông Pikin giải thích.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала