Nhìn lại “quả ngọt” trên chặng đường 91 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam

© Sputnik / Taras IvanovTrung tâm thành phố Hà Nội trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13
Trung tâm thành phố Hà Nội trước Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng bế mạc thành công tốt đẹp. Suốt gần một thế kỷ qua, thực tiễn đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích cho Việt Nam.

Ngày 3/2/1930, Hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản họp ở bán đảo Cửu Long, thuộc Hồng Kông (Trung Quốc), dưới sự chủ trì của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, đã quyết định thống nhất các tổ chức cộng sản ở Việt Nam thành một Đảng duy nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một bước ngoặt lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam.

© Ảnh : Public domain Nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng Cộng sản Pháp, năm 1921
Nhìn lại “quả ngọt” trên chặng đường 91 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng Cộng sản Pháp, năm 1921

Tháng 9/1960, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã quyết định lấy ngày 3/2 hàng năm làm Ngày kỷ niệm Thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ bế mạc Đại hội XIII Đảng cộng sản Việt Nam  - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.02.2021
Đại hội XIII: Bỏ qua tư duy “sứ quân”, mọi đổi mới đều vì lợi ích quốc gia – dân tộc

Truyền thống lịch sử vẻ vang và những thắng lợi vĩ đại

Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đây gọi là Đảng) ra đời với Cương lĩnh chính trị đầu tiên đã mở ra thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam: thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc tiến lên chủ nghĩa xã hội. Sự kiện là bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, quyết định sự phát triển của dân tộc, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Đàng Cộng sản ra đời là thành quả của sự kết hợp chủ nghĩa Mác - Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước; chứng tỏ giai cấp công nhân Việt Nam đã trưởng thành, đủ sức gánh vác sứ mệnh lịch sử lãnh đạo cách mạng.

Vladimir Lenin diễn thuyết ở Lễ kỷ niệm lần thứ 2 quân chủng Vsevobuch (Đào tạo quân sự bắt buộc toàn quân) trên quảng trường Đỏ ở Mát-xcơ-va ngày 12.05.1919. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2021
Giữ chính quyền bằng mọi giá – có những tài liệu mật cho thấy một Lenin khác

Với việc ra đời và chủ trương cách mạng Việt Nam là một bộ phận của phong trào cách mạng thế giới, Đảng đã tranh thủ được sự ủng hộ to lớn của cách mạng thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại làm nên những thắng lợi vẻ vang, đồng thời, đóng góp tích cực vào sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ của nhân loại thế giới.

Sau khi ra đời, chỉ trong vòng 15 năm, Đảng đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh giải phóng dân tộc, giành chính quyền với 3 cao trào cách mạng có ý nghĩa to lớn: Cao trào cách mạng (1930 - 1931) với đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh; Cao trào cách mạng đòi dân sinh, dân chủ (1936 - 1939); và Cao trào cách mạng giải phóng dân tộc (1939 - 1945) dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc. Kết thúc thắng lợi bằng cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 “long trời, lở đất”, thành lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà vào ngày 2/9/1945.

© Ảnh : Public domain Các thành viên tổ chức chính tri-quân sự Việt Minh thời Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam.
Nhìn lại “quả ngọt” trên chặng đường 91 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Các thành viên tổ chức chính tri-quân sự Việt Minh thời Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam.

Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, cách mạng đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách, cùng một lúc phải đương đầu với “giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Trong hoàn cảnh hiểm nghèo đó, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, kiên cường bảo vệ và xây dựng chính quyền non trẻ, đồng thời tích cực chuẩn bị mọi mặt để bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trên cơ sở đường lối kháng chiến “toàn dân”, “toàn diện”, “trường kỳ”, “dựa vào sức mình là chính”, phát huy truyền thống đoàn kết, yêu nước của toàn dân tộc, Đảng đã lãnh đạo nhân dân lần lượt đánh bại mọi âm mưu, kế hoạch xâm lược của kẻ thù, đặc biệt là thắng lợi trong Chiến cuộc Đông Xuân 1953 - 1954 với đỉnh cao là Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, buộc thực dân Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (năm 1954), chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam”.
© Sputnik / Taras IvanovNguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam
Nhìn lại “quả ngọt” trên chặng đường 91 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Nguyễn Phú Trọng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Những năm 1954 - 1975, đất nước Việt Nam bị chia cắt làm hai miền. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng với tinh thần “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, quân và dân Việt Nam đã lần lượt đánh bại các âm mưu chiến tranh của kẻ thù, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc vào ngày 30/4/1975. Đây được xem là thắng lợi vẻ vang, là một trong những trang sử chói lọi nhất của dân tộc Việt Nam.

Thành tựu to lớn của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng

Nhìn lại 35 năm Đổi mới dưới sự “soi đường, chỉ lối” của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá: từ một đất nước nghèo nàn, có cơ sở vật chất - kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình; văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá; khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng - an ninh, độc lập, chủ quyền được giữ vững; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao chiếc búa gỗ cho Đại sứ Brunei tại Việt Nam-nước giữ vai trò Chủ tịch ASEAN 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2020
Việt Nam chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei
Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 USD/người. Dưới ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, năm 2020, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn đạt 2,91%,  thuộc nhóm cao nhất thế giới. Việt Nam đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, AIPA 41, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

“Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”, Tổng Bí thư khẳng định.

Những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong 91 năm qua chứng tỏ, sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam. Thông qua quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng được tôi luyện và ngày càng trưởng thành, xứng đáng với vai trò và sứ mệnh lãnh đạo cách mạng và sự tin cậy, kỳ vọng của nhân dân.

“Thực tiễn đó khẳng định một chân lý: Ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”, Tổng Bí thư nói.

Xúc động khi chia sẻ về tình cảm, cống hiến với Đảng

Chia sẻ với Sputnik về những suy nghĩ và cảm nhận nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đảng viên Nguyễn Quang Huy, Chuyên viên nghiên cứu tại Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam, cho biết:

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được trang hoàng nhân dịp Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2021
Một Việt Nam “bứt phá” sau 35 năm Đổi Mới P.1

“Cảm nhận sâu sắc và rõ rệt nhất của tôi đó là có thể thấy không chỉ người dân Việt Nam, mà cả cộng đồng, dư luận quốc tế rất quan tâm đến hai sự kiện này của đất nước, đặc biệt là Đại hội Đảng XIII. Trong những năm qua, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Những kết quả, thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua của Việt Nam đã được quốc tế ghi nhận và đánh giá rất cao. Những thành tựu đó là minh chứng cho thấy đường lối lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng. Bản thân tôi cảm thấy rất tự hào về điều đó”’.
“Công cuộc “Đổi mới 1’’ đã đưa đến những thành công lớn trong hơn 35 năm qua. Tuy nhiên, các động lực cho nền kinh tế vẫn còn bị giới hạn nhất định. Bản thân tôi tin tưởng và kỳ vọng qua trong Đại hội XIII lần này, Đảng sẽ đề ra các đường lối lãnh đạo mang tính đột phá để Việt Nam có thêm một cuộc “Đổi mới 2” với những cải cách thể chế, chính sách kinh tế mạnh mẽ, góp phần tạo ra động lực phát triển mới”, anh Huy bày tỏ.
© Ảnh : Ông Đinh Thanh Tuấn cung cấpĐảng viên trẻ Đinh Thanh Tuấn thuộc Đảng bộ phường Phương Mai
Nhìn lại “quả ngọt” trên chặng đường 91 năm phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Đảng viên trẻ Đinh Thanh Tuấn thuộc Đảng bộ phường Phương Mai

Đảng viên trẻ Đinh Thanh Tuấn thuộc Đảng bộ phường Phương Mai (Hà Nội) xúc động nói với Sputnik về tình cảm sâu sắc của mình với Đảng:

“Là một kỹ sư điện vừa về nước, đồng thời là một Đảng viên trẻ, mình luôn cảm thấy tự hào khi có cơ hội sang Nga du học và trở về để đóng góp, cống hiến cho quê hương, đất nước. Đồng thời, mình cũng luôn nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng bộ giao phó. Nhân dịp Đại hội XIII lần này, được nghe phần trình bày báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng và các tham luận, mình cảm thấy vô cùng ấn tượng về các kết quả mà Việt Nam đã đạt được những năm vừa qua. Mình cũng như các đảng viên trẻ khác sẽ không ngừng phấn đấu cống hiến, kiên định, vững vàng bước đi dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала