Ông Trump bị cáo buộc chịu trách nhiệm cá nhân về vụ tấn công vào Điện Capitol

© Carlos BarriaTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Vào ngày 2 tháng 2, những người khởi xướng cuộc luận tội ông Donald Trump tại Hạ viện đã đưa ra luận cứ của họ chống lại người đứng đầu Nhà Trắng trước đây, tuyên bố rằng ông Trump phải "hoàn toàn chịu trách nhiệm" về vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, phải bị kết án và cấm đảm nhiệm các cương vị nhà nước, báo The New York Times đưa tin.

Những cáo buộc chống lại ông Trump

Trong tài liệu dài 80 trang được trình bày trước Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ, các nghị sĩ đã nêu lên những luận chứng mà họ dự định đưa ra vào ngày 8 tháng 2, khi Thương viện bắt đầu phiên điều trần về việc luận tội ông Trump.

"Những tuyên bố của ông Trump đã biến cuộc mít tinh ngày 6 tháng 1 của ông ấy thành một thùng thuốc súng chờ thời điểm phát nổ", - các nghị sĩ nói.

Tài liệu cho rằng đích thân cựu Tổng thống Mỹ đã kích động những người ủng hộ ông "tấn công Điện Capitol như một phần của chiến dịch đã thỏa thuận nhằm bám víu quyền lực".

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Nhà Trắng. 20 tháng 1 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2021
Thượng viện Hoa Kỳ hoãn xem xét việc luận tội ông Trump

Để củng cố lập luận của mình, các nghị sĩ đã viện dẫn đến Hiến pháp và Tổng thống George Washington.

"Những vị khai sinh ra Hiến pháp lo ngại sẽ có một tổng thống có thể mua chuộc Nhà Trắng, không ngần ngại khi lựa chọn các phương tiện để tái cử", - chín thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện viết.

Bình luận về tài liệu nói trên, các luật sư của ông Trump đã kiên quyết bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đã kích động vụ tấn công vào Điện Capitol. Trước đó, bên biện hộ của cựu Tổng thống cho rằng Thượng viện không có thẩm quyền xét xử cựu lãnh đạo Nhà Trắng. Họ đã yêu cầu không chỉ một lần phải dỡ bỏ ngay lập tức cáo buộc duy nhất chống lại ông Trump là "xúi giục nổi dậy". Đội luật sư của ông Trump khẳng định rằng điều khoản luận tội đó "vi phạm" các chuẩn mực của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала