Chuyên gia Ba Lan nhận định về khả năng ngừng thi công “Dòng chảy phương Bắc -2”

© Ảnh : Nord Stream 2 / Dòng chảy phương Bắc-2
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thực tế là không thể dừng vĩnh viễn việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2”, ông Shimon Kardasz, chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu phương Đông Ba Lan đã phát biểu ý kiến này trong cuộc phỏng vấn với báo Interia.
"Tôi không thể nói chắc chắn 100% rằng “Dòng chảy phương Bắc -2” sẽ hoàn thành, nhưng trực giác dự báo của tôi không thay đổi - mọi thứ đang tiến tới việc hoàn thành dự án", - chuyên gia phân tích nói.

Ông lưu ý rằng giới chính trị và doanh nghiệp Đức đang nói ngày càng nhiều hơn về sự ủng hộ của họ đối với dự án.

Kardasz nhắc lại rằng ban đầu đường ống dẫn khí đốt dự kiến sẽ sẵn sàng vào cuối năm 2019, nhưng sự chậm trễ trong việc hoàn thành dự án hiện nay không phải là vấn đề lớn đối với Nga, vì nước này có thỏa thuận trung chuyển với Ukraina đến năm 2024 và các tuyến đường cung cấp khí đốt thay thế.

Dòng chảy Phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2021
Chuyên gia đánh giá tình hình dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”

Chuyên gia này cũng đồng tình với nhận định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ tỏ ra hiệu quả, nhưng đồng thời bày tỏ ý kiến rằng không nên đánh giá quá cao những biện pháp này.

"Dù thế nào đi nữa thì bộ đôi Nga - Đức đang tiến mạnh tới mốc hoàn thành dự án này... Phải xảy ra điều gì nữa để Đức thay đổi lập trường của mình? Tôi thực sự không biết, khi sau tất cả những biến động vừa qua dự án vẫn còn sức sống”, - ông Kardasz kết luận.

Dự án “Dòng chảy phương Bắc -2”

“Dòng chảy phương Bắc -2” dự kiến xây dựng hai tuyến đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức. Dự án do tập đoàn Gazprom thực hiện cùng với các đối tác tài chính: công ty Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo, Engie của Pháp và liên doanh Royal Dutch Shell giữa Anh và Hà Lan. Các nước kiên quyết phản đối dự án là Mỹ, nước đang quảng bá khí đốt hóa lỏng của mình sang EU, cũng như Ukraina là nước lo sợ mất vai trò trung chuyển nguồn nhiên liệu này.

Ban lãnh đạo mới của Mỹ dự định giải quyết cuộc khủng hoảng về đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc -2” và bóng gió nói về khả năng dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt. Có thông tin cho rằng Washington đang chờ đợi các đề xuất cụ thể từ Đức. Đồng thời, việc duy trì vai trò trung chuyển khí đốt qua Ukraina và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga vẫn là ưu tiên của chính quyền mới Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала