Thủ tướng Nhật Bản tiếc vì chưa có Hiệp ước hòa bình với Nga

© AP Photo / Shizuo KambayashiÔng Yoshihide Suga.
Ông Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
TOKYO (Sputnik) - Việc không có Hiệp ước hòa bình với Nga và vấn đề «lãnh thổ phía Bắc» chưa được giải quyết là điều vô cùng đáng tiếc, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố.
«Tình hình khi mà mặc dù đã 75 năm sau khi kết thúc Thế chiến II nhưng vấn đề của vùng lãnh thổ phía Bắc vẫn chưa được giải quyết và Hiệp ước hòa bình chưa được ký kết giữa Nhật Bản và Nga, là vô cùng đáng tiếc. Tháng 9 năm ngoái, ngay khi tôi trở thành Thủ tướng, chúng tôi đã tiến hành cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thoả thuận sẽ tiếp tục đối thoại, kể cả về việc ký kết Hiệp ước hòa bình», - ông Yoshihide Suga nói trong thông điệp video gửi đại hội toàn quốc hàng năm về «hoàn trả lãnh thổ phía Bắc».
Chủ thể quân sự tại quần đảo Kuril  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2021
"Sức ép không thành công": Người Nhật hoảng sợ trước cuộc tập trận của Nga ở quần đảo Kuril

Thủ tướng Nhật Bản cũng lưu ý rằng việc tổ chức đại hội bất chấp bối cảnh dịch bệnh coronavirus là hoạt động «có ý nghĩa sâu sắc». Ông tuyên bố rằng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga hồi tháng 9 năm ngoái đã thảo luận vấn đề nối lại chế độ miễn thị thực đôi bên, vốn bị hủy do đại dịch coronavirus.

«Ngày lãnh thổ phía Bắc»

Đại hội toàn quốc tiến hành thường niên ở Nhật Bản vào ngày 7 tháng 2, được gọi là «Ngày Lãnh thổ phía Bắc». Theo truyền thống, trong đại hội có phần tham gia của Thủ tướng, Ngoại trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Năm nay, do dịch bệnh coronavirus, Nhật Bản quyết định tổ chức đại hội mà không có khách mời trong khán phòng và ở chế độ trực tuyến online.

«Ngày Lãnh thổ phía Bắc» kỷ niệm ở Nhật Bản nhân mốc ký Hiệp ước Shimoda năm 1855 với Nga, liên quan tới các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và Habomai. Những hòn đảo này sau này đã nhập vào thành phần Liên Xô theo kết quả Thế chiến II, và Nhật Bản yêu cầu Nga trao trả.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала