Phát hiện thêm 24 ca nghi mắc Covid-19, TP HCM đang mất dấu F0?

© Ảnh : TTXVN - Trần Huy HùngNhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines đeo đầy đủ khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.
Nhân viên của hãng hàng không Vietnam Airlines đeo đầy đủ khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 08/02, phát hiện 24 trường hợp nghi nhiễm ở TPHCM, trong đó có 15 trường hợp có tiếp xúc với 20 người lấy mẫu thử gộp tại sân bay Tân Sơn Nhất hiện tại vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của lây bệnh.

Ngày 08/02, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM ngay khi tình hình diễn biến dịch tại thành phố trở nên phức tạp. 

COVID-19: Hà Nội phong tỏa chung cư T6 khu đô thị Times City - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Hà Nội thêm 2 ca Covid-19, mầm bệnh ủ trong 12 ngày
Báo cáo tại buổi họp, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết sáng nay, thành phố xác định thêm 24 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong đó, 3 trường hợp là F1 của BN2003, 6 trường hợp là F1 của BN1979 và 15 trường hợp có tiếp xúc với 20 người lấy mẫu thử gộp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Chưa xác định được nguồn lây ở ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất

Trước đó vào khoảng 6h sáng ngày 08/02, Bộ Y tế đã công bố 4 bệnh nhân mới là nhân nhiên ở sân bay Tân Sơn Nhất bị mắc Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Những người này là nhân viên bốc vác và xếp hành lý tại sân bay. Họ phụ trách công việc không tiếp xúc với hành khách và cùng chung đội với BN1979 (nam nhân viên sân bay cư trú tại chung cư Ehome 4, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương). Tuy nhiên, nhận định về tình hình dịch hiện nay ở TPHCM, Bộ trường Nguyễn Thanh Long cho biết:

Khu cách ly đặc biệt của Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đang cách ly bệnh nhân số 1972 và 15 trường hợp F1 liên quan.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Làm lộ thông tin của người đi cách ly có thể bị phạt tù

"Có thể có trường hợp nhiễm đã khỏi hoặc sắp tới sẽ có thêm những trường hợp lây nhiễm, chứ có thể không dừng ở con số 29 như TP.HCM báo cáo".

Theo Bộ trưởng, việc giao lưu giữa nhóm công nhân bốc xếp hàng hóa (cả người nhiễm và chưa nhiễm) nằm ngoài cụm cảng, không có điểm lây nhiễm từ khu vực bốc xếp vào khu hành khách, cũng như khu vực có người phục vụ trong Cảng Hàng không. Đồng thời, việc giao lưu của nhóm công nhân này với cộng đồng rất lớn nên cần phải thực hiện một số việc khẩn trương, quyết liệt phòng chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế cảnh báo TPHCM cần chú ý 2 điểm quan trọng

Bộ trưởng Long cho biết cần ưu tiên nhất phải xác định các trường hợp công nhân bốc xếp hàng hóa và người thân của họ là các trường hợp nguy cơ nhất, coi là những ca nghi nhiễm để có hướng xác định.

Hành khách sát khuẩn tay trước khi vào bến xe Giáp Bát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Bộ Y tế đưa ra các biện pháp chống dịch Covid-19 mới nhất để đón Tết an toàn

Thứ nhất, không chỉ truy vết liên quan đến 29 trường hợp nhiễm mà phải truy vết tất cả công nhân làm việc với nhau. Trước mắt truy vết 60 trường hợp công nhân liên quan đến các ca nhiễm, sau đó rộng ra các công ty khác. Mặt khác, TP phải khoanh vùng thật nhanh những địa bàn có trường hợp nhiễm, lấy mẫu triệt để và trên diện rộng tất cả trường hợp liên quan các ca bệnh và ở trong khu vực có ca bệnh:

"Việc này đòi hỏi hành động mạnh. Khi phát hiện ca nhiễm thì phong tỏa rộng, sau đó thu hẹp lại từng khu vực phong tỏa nhỏ hơn".

Trong khu vực sân bay không chỉ gói gọn trong khu vực cảng hàng không mà còn mở rộng truy vết khu giao lưu của nhóm này với cộng đồng trên địa bàn. Không chỉ truy vết 24 trường hợp nghi nhiễm mà còn truy vết tất cả nhân viên cùng làm việc khu vực sân bay. Việc truy vết này là rất lớn ngoài truy vết tại cộng đồng mặc dù có nhiễm nhưng có thể đã nhiễm mà đã khỏi.

Thứ 2 khoanh vùng nhanh với những địa bàn có người nhiễm và lấy mẫu triệt để trên diện rộng lấy tất cả liên quan ca bệnh. Sau đó, sẽ thu hẹp lại khoảng cách phong tỏa. Ví dụ 1 khu phố tạm thời phong tỏa lấy mẫu toàn bộ, sau đó thu hẹp lại để đỡ ảnh hưởng đến người dân để họ ăn Tết. Bộ trưởng Long cho biết:

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 lần 3 cho tất cả các phóng viên phục vụ Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Bộ Y tế công bố 4 điểm khác biệt khiến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh hơn ở Việt Nam

"Nguy cơ lây nhiễm của thành phố phức tạp nên việc chống dịch cần nâng cao thêm 1 bước. Quan điểm của Bộ là nâng cao hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn mới có thể kiểm soát được tình hình dịch tại thành phố".

Ngoài ra, cần lên kế hoạch phân khu để tính lưu lượng xét nghiệm. Công suất thực hiện xet nghiệm của TP.HCM tăng nhiều hơnn thì đội ngũ lấy mẫu và công tác quản lý mẫu cũng phải tăng cường để không bị nhầm lẫn khi lấy mẫu và khi trả kết quả để xử lý nhanh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала