Bộ Y tế đưa ra các biện pháp chống dịch Covid-19 mới nhất để đón Tết an toàn

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuHành khách sát khuẩn tay trước khi vào bến xe Giáp Bát.
Hành khách sát khuẩn tay trước khi vào bến xe Giáp Bát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo thống kê của Bộ Y tế, có tới hơn 80% bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng, những khuyến cáo mới đã được đưa ra để người dân thực hiện các biện pháp an toàn khi đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết.

Cân nhắc kĩ 3 câu hỏi cho kế hoạch nghỉ Tết

Các chuyên gia dịch tễ cho biết chủng virus ở Hải Dương được xác định là chủng biến thể SARS-CoV-2 ở Anh. Chủng này có khả năng bám dính ở tế bào người rất mạnh, tốc độ lây nhiễm tăng 70%, đồng thời chu kỳ lây nhiễm rút ngắn chỉ còn 2-3 ngày so với 5 ngày của chủng cũ. PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, cho biết qua phân tích 240 bệnh nhân Covid-19 trong đợt điều trị lần này, ghi nhận có đến hơn 80% bệnh nhân không có triệu chứng.

Chính vì thế, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương có dịch lần này phải nâng cao hơn một mức các biện pháp phòng chống dịch so với các đợt dịch trước. Để người dân được đón Tết an toàn, Bộ Y tế và Văn phòng WHO tại Việt Nam gửi khuyến cáo mỗi người dân cần cân nhắc kỹ 3 câu hỏi khi lên kế hoạch cho dịp nghỉ Tết này:

Thực hiện xét nghiệm Covid-19 lần 3 cho tất cả các phóng viên phục vụ Đại hội Đảng XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Bộ Y tế công bố 4 điểm khác biệt khiến chủng Covid-19 mới lây lan nhanh hơn ở Việt Nam

"Các khuyến cáo hiện tại của cơ quan y tế là gì? Tình hình dịch Covid-19 trong khu vực bạn định ăn Tết như thế nào? Bạn hay người thân, bạn bè sẽ ăn Tết cùng nhau có thuộc nhóm nguy cơ cao bị bệnh nặng nếu mắc Covid-19?"

Qua đó, Bộ Y tế và WHO cũng lưu ý người dân:

"Hãy sẵn sàng thay đổi kế hoạch vào phút cuối nếu bạn hoặc những người ăn Tết cùng bạn bị ốm hoặc có thể đã tiếp xúc gần với người mắc Covid-19".

Triển khai khai báo y tế qua app

Ngoài việc sẵn sàng nhân sự cho các ca trực và cho các tình huống có người nghi nhiễm/nhiễm SARS-CoV-2, các bệnh viện (BV) cũng đang gấp rút chuyển đổi khai khai báo y tế điện tử qua app do Sở Y tế TP HCM vừa triển khai, ngày 08/02 sẽ đồng loạt áp dụng.

Lượng khách giảm nhiều tại bến xe Giáp Bát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.02.2021
Cảnh hiếm có ở bến xe, sân bay ngày cận Tết của năm 2021

Thông tin này được TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP HCM, cho biết BV đã chuẩn bị sẵn sàng cho mùa Tết trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Ngoài những nhân viên y tế trực theo lịch còn có đội cơ động sẵn sàng tiếp ứng khi cần thiết. Khoa Nhiễm D của BV vẫn sẵn sàng nếu xuất hiện những ca Covid-19 nặng; đồng thời duy trì kế hoạch chuyển đổi nhanh toàn bộ BV thành BV điều trị Covid-19 nếu dịch bệnh diễn tiến phức tạp.

Hiện BV cũng đang hỗ trợ chuyên môn cho BV dã chiến Củ Chi. Riêng Khoa Xét nghiệm hoạt động 24/24 giờ xuyên Tết với nhiệm vụ xử lý các mẫu từ các BV khác chuyển về. Khi cần thiết, đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 này có thể đạt công suất trên 1.000 mẫu/ngày.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh BV Nhi Đồng 1 (TP HCM), cho biết các đội chuyên trách về Covid-19 thành lập từ lâu ở BV vẫn hoạt động xuyên Tết, bao gồm đội cơ động hễ có biến động là phải chạy vào hỗ trợ ngay dù đang trong ngày nghỉ, các đội trực thường xuyên theo lịch, một nhóm cố vấn và một nhóm chuyên cập nhật dịch tễ.

Chốt kiểm soát dịch tại xã Thủy An (Đông Triều, Quảng Ninh). - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Công tác phòng chống, dịch tốt, Quảng Ninh có thể yên tâm đón Tết'

TS-BS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc BV Nhân Dân Gia Định (TP HCM), dịp Tết lượng bệnh nhân thường giảm nên mọi năm BV sẽ đóng cửa bớt một số phòng bệnh, đưa các bệnh nhân còn lại vào các phòng bệnh lớn nhưng năm nay sẽ mở cửa tất cả phòng bệnh để giãn cách bệnh nhân. BV cũng chuẩn bị phương án dự phòng, tăng cường nhân sự trong dịp Tết, những trường hợp cần đi xa sẽ được quản lý và khai báo đầy đủ trước khi trở lại làm việc. - TS-BS Nguyễn Hoàng Hải nói thêm:

"Công tác khám chữa bệnh cấp cứu theo chế độ thường trực 24/24 giờ, bảo đảm nhân sự làm việc tại các khoa, đặt mục tiêu an toàn của người bệnh lên hàng đầu. Công tác sàng lọc tại các cửa ra vào BV bảo đảm theo quy định, ngoài ra, tăng cường thêm các nhân viên y tế không có lịch trực Tết tham gia công tác sàng lọc. Hiện nay, các BV có thuận lợi là Sở Y tế TP HCM vừa triển khai khai báo y tế điện tử thống nhất toàn ngành, cập nhật liên tục các điểm nguy cơ cần khai báo trên hệ thống, bảo đảm tính thống nhất...".

Theo Sở Y tế TP HCM, có 2 cách để khai báo y tế điện tử kiểu mới: 1 là quét mã QR bằng điện thoại thông minh để truy cập trang khai báo; 2 là khai trên máy tính kết nối mạng đặt tại BV, theo địa chỉ https://kbyt.khambenh.gov.vn. Các BV có nhiệm vụ bố trí nhân viên hỗ trợ, hướng dẫn khai báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала