Tokyo phản đối Bắc Kinh về việc tàu Trung Quốc xâm nhập vào khu vực gần quần đảo Senkaku

© AFP 2022 P-3C
 P-3C - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2021
TOKYO (Sputnik) - Chính phủ Nhật Bản đã phản đối chính quyền Trung Quốc về việc các ngày 6-7/2 tàu tuần tra của cảnh sát hải quân CHND Trung Hoa vào khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư) mà Tokyo coi là lãnh hải của mình.

Bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ

Điều này đã được Tổng thư ký Nội các Bộ trưởng Nhật Bản Katsunobu Kato công bố hôm thứ Hai.

Ông nói: “Vào ngày 6 và 7 tháng 2, chúng tôi đã gửi một phản đối quyết định tới phía Trung Quốc thông qua các con đường ngoại giao. Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục nỗ lực giám sát khu vực gần quần đảo Senkaku, cũng như bình tĩnh và quyết đoán tương tác với CHND Trung Hoa về vấn đề này."
Đảo Senkaku (Điếu Ngư) - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2020
Hai tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

Tranh chấp lãnh thổ

Bắc Kinh coi các đảo này là vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bất hợp pháp và yêu cầu trả lại chúng. Tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku không có người ở ở Biển Hoa Đông leo thang sau khi hồi tháng 9/2012 Tokyo tuyên bố rằng họ sẽ mua quần đảo này từ chủ sở hữu tư nhân của họ, các ông dân Nhật Bản. Sau đó, ở CHND Trung Hoa đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn chống Nhật Bản, kèm theo các cuộc biểu tình. Kể từ đó, các tàu Trung Quốc liên tục đi lại gần quần đảo tranh chấp thỉnh thoảng lại cố tình đi vào khu vực ven biển của quần đảo này.

Đọc thêm: Đã sang ngày thứ ba tàu tuần tra Trung Quốc ở quần đảo Senkaku đang tranh chấp

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала