Tổng thống Putin nói về việc ông Macron từ chối hợp tác trong vụ Navalny

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong cuộc gặp với các trưởng ban biên tập của các phương tiện truyền thông Nga, đã đề cập chi tiết cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, trong đó ông đề nghị hỗ trợ chuyên gia Nga nghiên cứu các mẫu thu giữ được sau vụ việc với Alexei Navalny, - một trong những người tham gia cuộc họp cho biết.
"Đúng, có lẽ không có bí mật nào ở đây. Các bạn có thể nói", nguyên thủ quốc gia được phép chia sẻ chi tiết cuộc trò chuyện.
Alexey Navalny trước tòa nhà của Tòa án quận Simonovsky ở Moscow - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.10.2020
Các ngoại trưởng EU nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt chống Nga do vụ Navalny

Theo  lời tổng thống, như một người tham gia cuộc họp cho biết, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Emmanuel Macron sau vụ "đầu độc" Navalny, ông Putin đề nghị với đồng nghiệp Pháp của mình để các chuyên gia Nga đến châu Âu và cùng làm việc trong các phòng thí nghiệm để xác định chất độc trong mẫu đã lấy.

Ngoài ra, như người đối thoại của cơ quan thông tấn chia sẻ, nhà lãnh đạo Nga đảm bảo với Macron rằng nếu trong kết quả nghiên cứu, nếu tìm thấy ít nhất một cái gì đó, thì vụ án hình sự sẽ được mở. Như người tham gia cuộc họp chia sẻ, ông Putin đã đề xuất một phương án hợp tác khác - tiếp nhận các chuyên gia phương Tây vào Nga và kiểm tra các mẫu được đưa tới đây, nhưng Macron từ chối.

Do đó, theo lời Tổng thống Putin, phía Nga, trong khi sẵn sàng hợp tác, đã không nhận được câu trả lời cho các yêu cầu của mình từ Pháp hoặc  từ Đức, nguồn tin cho biết thêm.

Vụ nhập viện của thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny

Xin nhắc lại rằng Navalny cảm thấy không khỏe vào ngày 20 tháng 8 năm 2020 trên chuyến bay từ Tomsk đến Moskva.

Các nhân viên của dịch vụ cứu hộ Bundeswehr trước chiếc xe đưa Alexej Nawalny đến Charité Berlin - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2020
Chất độc "kinh tởm": Nhà khoa học chính trị đánh giá nghiêm khắc phản ứng trong vụ Navalny

Trong hai ngày đầu các bác sĩ ở bệnh viện tại Omsk đã trợ giúp y tế cho anh và đặt máy thở nhân tạo. Ngày 22 tháng 8 năm 2020 bệnh nhân được đưa sang bệnh viện ở Berlin.

Ngày 2 tháng 9 năm 2020, Chính phủ Đức cho biết, các nhà nghiên cứu chất độc quân sự đã tìm thấy dấu vết của một chất thuộc nhóm Novichok trong cơ thể của Navalny, đồng thời kêu gọi chính phủ Nga phản hồi thông tin này.

Các bác sĩ Nga nói rằng không tìm thấy chất độc nào trong các mẫu xét nghiệm của bệnh nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала