Thượng viện Hoa Kỳ biểu quyết công nhận tính hợp hiến của việc xét xử luận tội ông Trump

© AP Photo / Evan VucciTổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ đã gọi việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là hợp hiến, kết quả biểu quyết cho thấy điều này.

Thượng viện Hoa Kỳ biểu quyết công nhận tính hợp hiến của việc xét xử luận tội ông Trump

WASHINGTON (Sputnik) - Thượng viện Hoa Kỳ đã gọi việc xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump là hợp hiến, kết quả biểu quyết cho thấy điều này.

Việc có thể đưa cựu Tổng thống ra luận tội hay không trước đây không được xem xét tại các tòa án, còn giới chuyên gia học giả về hiến pháp lại có ý kiến không đồng nhất về vấn đề này.

Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ đã quyết nghị rằng họ có thể tự giải quyết vấn đề nói trên. Với kết quả này, quá trình luận tội sẽ tiếp tục.

Сựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2021
Luật sư của Trump rút yêu cầu về đình chỉ quá trình luận tội

Có 56 thượng nghị sĩ, trong đó có sáu thành viên đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu công nhận tính hợp hiến của việc luận tội cựu Tổng thống. 44 thượng nghị sĩ còn lại thuộc đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống và nói rõ rằng họ có ý định bảo đảm để ông Trump trắng án.

Để có thể tiến hành luận tội cần có 67 phiếu ủng hộ tại Thượng viện. Còn Hạ viện, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, đã thông qua quyết định luận tội ông Trump.

Vào ngày 6 tháng 1, những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol sau một cuộc mí́t tinh ở Washington. Công việc của Quốc hội đã bị gián đoạn trong nhiều giờ. Hậu quả vụ bạo loạn đã làm một phụ nữ tham gia biểu tình và một cảnh sát thiệt mạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала