Các nhà khoa học Brazil đề xuất tiêm phòng cho khỉ để ngăn chặn đại dịch mới

© Ảnh : Pixabay / Robbie RossMacaque cho thấy lưỡi
Macaque cho thấy lưỡi - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2021
Các nhà khoa học Brazil cho rằng chủng ngừa khỉ có thể là chìa khóa ngăn chặn bùng phát đại dịch, theo The Mirror đăng tin vào thứ Sáu, 12 tháng Hai.

Ngăn chặn đại dịch mới

"Nếu thực hiện tiêm chủng khỉ, chúng ta sẽ có ít đi vật chủ, có thể mang theo mầm bệnh. Đây là bầy đàn miễn dịch", - nhà sinh vật học Carlos Ramon Ruiz-Miranda từ trường Đại học Bắc Rio de Janeiro, giải thích.

Các chuyên gia đang quan ngại về đợt sốt vàng da mới bùng phát, có thể  giết chết nhiều người hơn cả virus COVID-19. Theo dữ liệu, khoảng 30 ngàn người chết trên khắp thế giới mỗi năm từ virus, lây sang người và loài linh trưởng từ muỗi. Họ quan ngại việc bùng phát dịch chết người có thể sắp xảy ra sau khi đã xuất hiện một số trường hợp ở Brazil.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2021
Các nhà khoa học cảnh báo về một loại virus với tỷ lệ tử vong 75%

Tại thời điểm này, có vắc xin đặc biệt phòng chống bệnh sốt vàng da. Tuy nhiên, để chống lại những rủi ro dịch bệnh bùng phát, các nhà khoa học cần vào rừng để tiêm chủng cho đàn khỉ, theo tin từ BBC Future.

Bùng phát dịch ở miền nam Brazil,

"Trong quá khứ, khi bùng phát dịch ở miền nam Brazil, chính quyền địa phương phản ứng bằng cách tiêu diệt bớt đàn khỉ. Nhưng những con khỉ của chúng ta chính là lính gác, chúng cho thấy khi nào phát bệnh sốt vàng", - Ruiz-Miranda giải thích.

Loài linh trưởng được biết đã giảm đáng kể số lượng, do môi trường sống của chúng thu hẹp, làm chúng đến gần con người hơn, và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Các nhà khoa học ước tính 15% những người mắc bệnh sốt vàng da chết vì virus, được coi là tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua. Các triệu chứng của bệnh bao gồm vàng da, sốt nặng và đau đầu. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh dẫn đến xuất huyết nội và suy gan gây tử vong. Trong những năm gần đây, hàng trăm con khỉ đã chết vì sốt vàng da, cần phải tiêm phòng. Những con linh trưởng bị bắt được tiêm thuốc vào dạ dày để bảo vệ cơ thể khỏi virus. Người ta lưu ý sau khi lây nhiễm, virus có hoạt lực trong bốn đến sáu ngày.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала