- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

LHQ cảnh báo nguy cơ thiếu lương thực toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra

© AP Photo / Rahmat GulCông nhân xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí ở Kabul, Afghanistan.
Công nhân xếp hàng nhận thực phẩm miễn phí ở Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2021
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Trong năm 2021, các nước nghèo sẽ có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng thiếu lương thực, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Hội nghị Thượng đỉnh Hệ thống Lương thực năm 2021, bà Agnes Kalibata nói với Guardian.
"Do COVID-19, các hệ thống lương thực đã bị thu hẹp. Thực phẩm tăng giá, ở một số nơi người dân không thể tiếp cận được với lương thực. Vấn đề lương thực năm nay sẽ gay gắt hơn trước đây", – đặc phái viên cho biết.

Bà Kalibata lưu ý rằng hậu quả chính của đại dịch đã tác động tới thị trường: do áp dụng chế độ cách ly chống dịch, các chợ thực phẩm bị đóng cửa, khiến cho tình hình nông dân ngày càng xấu đi.

Các sản phẩm - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2021
LHQ công bố giá lương thực tăng kỷ lục trên thế giới

Phát biểu về các nước châu Phi, đặc phái viên Agnes Kalibata lưu ý rằng ở các nước đang phải đối mặt với giá lương thực gia tăng đáng kể và tình trạng thiếu lương thực do mùa hạn hán nghiêm trọng như Kenya, Somalia và Ethiopia, tình hình dự kiến sẽ thêm phức tạp.

Theo bà Kalibata, năm ngoái, hệ thống lương thực đã đối phó được áp lực: chính phủ các nước đã làm theo khuyến nghị của Liên hợp quốc không đóng cửa biên giới hoặc thiết lập thuế quan, mùa màng thu hoạch tốt. Tuy nhiên, một năm trở lại đây, người dân đã cạn kiệt nguồn lương thực và sự trợ giúp tài chính của người thân, hiện nay sẽ phải đơn độc đối mặt với khủng hoảng, không có hỗ trợ.

Nguy cơ khủng hoảng lương thực

Tổ chức Nông lương (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ đã công bố báo cáo hồi tháng 7 năm 2020 nêu tên 27 quốc gia có nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực do hậu quả COVID-19. Theo các chuyên gia quốc tế, các dấu hiệu đầu tiên của khủng hoảng lương thực toàn cầu có thể xuất hiện trong 20 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала