Các nhà khoa học Nga đưa ra giải pháp thay thế kháng sinh

© Sputnik / Vera Kostamo / Chuyển đến kho ảnh Bắc Cực
 Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2021
Thể thực khuẩn (bacteriophage) - một loại virus đặc biệt chuyên tấn công vi khuẩn có thể được phân lập từ các hệ sinh thái ở vùng Bắc Cực của Nga để tạo ra các loại thuốc điều trị bệnh truyền nhiễm do các vi khuẩn có tỷ lệ kháng cao với hầu hết các kháng sinh hiện có.

Artemy Goncharov, người đứng đầu phòng thí nghiệm về genomics chức năng và proteomics của vi sinh vật tại Viện Y học Thực nghiệm cho biết, thể thực khuẩn chuyên tấn công vi khuẩn có thể được phân lập từ các hệ sinh thái ở vùng Bắc Cực của Nga để tạo ra các loại thuốc điều trị các bệnh truyền nhiễm do các vi khuẩn có tỷ lệ kháng cao với hầu hết các kháng sinh hiện có.

Trước đây, ông đã báo cáo rằng, đại dịch coronavirus dẫn đến việc, trong các bệnh viện đã xuất hiện các vi khuẩn có tỷ lệ kháng cao với hầu hết các kháng sinh hiện có, vì vậy bây giờ cần phải tạo ra một giải pháp thay thế cho các thuốc kháng sinh thông thường để chống lại nhiễm trùng tại bệnh viện.

Viên nang - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2020
Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tử vong do dùng kháng sinh khi mắc coronavirus

Theo ông, các loại thuốc mới có thể được tạo ra, ví dụ, trên cơ sở thể thực khuẩn (bacteriophage) là virus ký sinh trên tế bào vi khuẩn và có khả năng tiêu diệt chúng.

Tại cuộc họp báo, chuyên gia Goncharov cho biết: “Hiện nay liệu pháp thực khuẩn là một môn học đang trỗi dậy... Ngày càng có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng thực khuẩn thể để chống lại các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh do vi khuẩn kháng với các thuốc kháng sinh gây ra”.

“Cách đây không lâu, chúng tôi đã đề xuất một chiến lược mới - tìm kiếm các thể thực khuẩn hiệu quả trong các hệ sinh thái tự nhiên. Theo quan sát của chúng tôi, nguồn thể thực khuẩn hứa hẹn nhất là các hệ sinh thái trên các vùng cực của hành tinh chúng ta. Bắc Cực và Nam Cực có thể cung cấp các thể thực khuẩn có độc lực cao", - chuyên gia làm rõ.

Theo nhà khoa học, kết quả của các chuyến thám hiểm đến Nam Cực cho thấy rằng, khối lượng lớn thể thực khuẩn có thể được tìm thấy trong môi trường sống của các loài chim, bao gồm cả chim cánh cụt, cũng như ở các khu vực có hồ nước ngọt.

Kính hiển vi - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2020
Các nhà hóa học Nga phát hiện ra hợp chất mở đường cho một thế hệ kháng sinh mới

"Theo chương trình nghiên cứu, các nhà khoa học thực hiện các chuyến thám hiểm để tìm kiếm thể thực khuẩn trong lớp băng vĩnh cửu ở Bắc Cực của Nga - đặc biệt là ở Đông Siberia... Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng, thể thực khuẩn có thể được phân lập từ các mẫu vật liệu cổ sinh vật trong lớp băng vĩnh cửu", - ông Goncharov lưu ý.

Theo ông, trên cơ sở những nghiên cứu này, Viện Y học Thực nghiệm tạo ra một ngân hàng sinh học về các chủng thể thực khuẩn.

"Các bước tiếp theo của chúng tôi là kiểm tra xem những thể thực khuẩn nào có thể mang lại hiệu quả cao nhất để điều trị các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt, để điều trị các bệnh nhiễm trùng do đa kháng thuốc (tác nhân gây bệnh của chúng) với thuốc kháng sinh", - chuyên gia Goncharov kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала