Nhà phát triển của "Angara" cho biết về triển vọng sử dụng loại tên lửa đẩy này

© Ảnh : ShvabeTên lửa Angara-A5
Tên lửa Angara-A5 - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Kỹ sư thiết kế trưởng của Phòng thiết kế Salyut (một phần của Trung tâm Khrunichev, nhà phát triển Angara) Sergei Kuznetsov cho biết về mục đích sử dụng phương tiện phóng công suất lớn Angara-A5V.

Tên lửa đẩy Angara-A5V phải thực hiện những nhiệm vụ gì?

Theo ông, "Angara-A5B" có thể được sử dụng để phóng các cặp vệ tinh và đưa các sứ mệnh có người lái lên Mặt trăng.

Angara - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2020
Nga sẽ bắt đầu phóng tên lửa có người lái lên Mặt trăng bằng tên lửa Angara
"Giờ đây, Angara-A5V có thêm một nhiệm vụ mới, đó là chương trình mặt trăng. Ngoài việc phóng các cặp tàu vũ trụ tự động, giờ đây chúng tôi có thể tham gia vào quá trình phóng Orlyonok lên Mặt trăng. Ngoài ra, nếu Nga chế tạo tên lửa có thể chở 37-38 tấn hàng lên quỹ đạo thấp thì sẽ xuất hiện khả năng tạo ra thiết bị hạng nặng để giải quyết các nhiệm vụ đặc biệt", - ông Kuznetsov nói, đồng thời không nói rõ về việc những thiết bị này sử dụng vào mục đích gì.

Ngoài ra, theo ông, "Angara-A5V" có thể được sử dụng để phóng các tàu thăm dò liên hành tinh.

Đề cập tới khả năng dùng một tên lửa để phóng hai vệ tinh cùng một lúc, ông  Kuznetsov làm rõ rằng đây là một trong những cách để giảm chi phí phóng bằng tên lửa đẩy Angara. Hiện tại, các vụ phóng vệ tinh theo cặp được thực hiện trên tên lửa đẩy Proton-M của Nga, phương tiện phóng Ariane 5 của châu Âu và tên lửa đẩy Falcon 9 của Mỹ.

Đặc điểm của tên lửa đẩy Angara

Trước đó, tin đưa rằng việc chế tạo tên lửa siêu nặng có trọng tải từ 100 tấn trở lên để đưa vào quỹ đạo thấp đã bị đình chỉ, thay vào đó, ở giai đoạn đầu, chương trình mặt trăng có người lái của Nga sẽ sử dụng tên lửa Angara. Angara là một gia đình tên lửa đẩy thân thiện với môi trường thuộc nhiều lớp khác nhau, bao gồm các tên lửa đẩy hạng nhẹ "Angara-1.2", hạng nặng - "Angara-A5" và tên lửa đẩy hiện đại hóa "Angara-A5M", tên lửa đẩy được gia tăng khả năng chuyên chở "Angara-A5V".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала