Iran dự đoán Mỹ sắp dỡ bỏ lệnh trừng phạt

© © Photo: REUTERS/Heinz-Peter BaderMỹ chờ Iran sẵn sàng cho các quyết định 'cứng rắn' trong đàm phán
Mỹ chờ Iran sẵn sàng cho các quyết định 'cứng rắn' trong đàm phán - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2021
Iran dự đoán Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất chấp "các tranh chấp ngoại giao” đang diễn ra. Đây là ý kiến của đại diện chính phủ, ông Ali Rabia, được Reuters trích dẫn.

Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống lại Iran

“Chúng tôi dự đoán một cách tự tin rằng các sáng kiến ​​ngoại giao sẽ dẫn đến một kết quả tốt đẹp, bất chấp các tranh chấp, vốn là khúc dạo đầu tự nhiên để các bên quay trở lại thực hiện nghĩa vụ của mình: bao gồm cả việc dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt trong tương lai gần”, - ông giải thích.

Ông Rabii nhấn mạnh rằng luật này không mâu thuẫn với các nghĩa vụ của Iran theo thỏa thuận hạt nhân và không phải là "trở ngại để đưa ra phản ứng tương xứng đối với các hành động của Mỹ".

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2021
Bộ Ngoại giao Mỹ tỏ ý hy vọng phối hợp với Nga về vấn đề Iran

Hiệp ước JCPOA về Iran

Ngày 19 tháng 2, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút lại yêu cầu của người tiền nhiệm Donald Trump về việc khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Iran và đồng ý tham gia cuộc đàm phán giữa các nước châu Âu và Cộng hòa Hồi giáo.

Hồi tháng 1 năm 2020, Iran tuyên bố về việc từ chối các thỏa thuận JCPOA (Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung). Đầu tháng 5/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận và nối lại các lệnh trừng phạt chống Iran.

Hiệp ước JCPOA về Iran được ký kết vào mùa hè năm 2015 giữa Tehran và sáu quốc gia trung gian. Sau đó, Iran đã bị phát hiện vi phạm các thỏa thuận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала