Hồ sơ, lý lịch người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV phải được giám sát chặt chẽ

© Ảnh : Trọng Đức - TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Kim chỉ nam của lần bầu cử Quốc hội khóa XV là các cơ quan, tổ chức Trung ương và địa phương giới thiệu người ra ứng cử phải lựa chọn những người đảm bảo tiêu chuẩn theo tinh thần mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã chỉ đạo.

Chiều 22/2/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 53 Ủy ban Thường vụ Quốc hội để cho ý kiến về việc điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước đó, tại trung ương và các địa phương đã tiến hành Hiệp thương lần thứ nhất điều chỉnh cơ cấu, số lượng đại biểu Quốc hội phù hợp với nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội. Các Hội nghị Hiệp thương diễn ra theo đúng tinh thần, tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Dự kiến số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào Quốc hội khóa mới

"Lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu là ưu tiên hàng đầu, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn".

Vào đầu tháng 2, Tại Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất diễn ra tại Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các đại biểu đã thảo luận về cơ cấu, thành phần đại biểu quốc hội khóa XV ở Trung ương để Ủy ban TVQH nghiên cứu, tiếp thu và xem xét điều chỉnh. Theo đó, dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương là 207 và số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 293 đại biểu. Đồng thời, số lượng đại biểu Quốc hội chuyên trách sẽ tăng lên nhiều; số lượng đại biểu ở các cơ quan hành pháp trong Quốc hội khóa XV sẽ giảm so với khóa XIV, đồng thời cũng giảm đều ở các cơ quan.

Tránh để sai sót trong kì bầu cử Quốc hội trước lặp lại

Tuy nhiên, Quốc hội khóa XIV có một số đại biểu Quốc hội bị bãi nhiệm tư cách đại biểu. Có nhiều nguyên nhân khiến sự việc này xảy ra nhưng nguyên nhân cơ bản do là trách nhiệm cá nhân trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, khai báo, báo cáo những nội dung liên quan đến lý lịch của mình đối với Hội đồng Bầu cử Trung ương và địa phương.

Chính vì thế trong lần bầu cử này, các cơ quan tổ chức bầu cử cần giám sát chặt chẽ hồ sơ, lý lịch cũng như các nội dung khác liên quan đến người ứng cử đại biểu Quốc hội. Cụ thể, đối với những cá nhân không thành khẩn khai báo cũng cần có biện pháp để phát hiện, xử lý kịp thời, tránh tình trạng gần hết nhiệm kỳ mới phát hiện làm ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân đối với Quốc hội.

Nhằm chấn chỉnh lại tinh thần bầu cử, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ông Đỗ Duy Thường đề nghị:

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương báo cáo tại hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2021
Số điện thư chúc mừng Đại hội Đảng XIII từ bạn bè quốc tế nhiều nhất từ trước đến nay

“Muốn đảm bảo được thì điều quan trọng nhất là các cơ quan, tổ chức Trung ương và địa phương giới thiệu người ra ứng cử phải lựa chọn những người đảm bảo tiêu chuẩn theo tinh thần mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ, là phải đảm bảo tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội phải cao hơn cả đại biểu Hội đồng nhân dân. Vì Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước cho nên phải lựa chọn. Công tác lựa chọn là hết sức quan trọng, nhưng khâu xem xét hồ sơ ra ứng cử của Hội đồng bầu cử cũng phải rất kỹ lưỡng, nếu có vấn đề thì phải xem xét lại ngay”.

Có thể nói trách nhiệm của đại biểu Quốc hội đối với Đảng, với dân là rất lớn. Đại biểu Quốc hội phải nói được tiếng nói của người dân, phản ánh được ý kiến, nguyện vọng của người dân trong quá trình xây dựng luật pháp, chính sách và phải bảo đảm được quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Cử tri tin tưởng bầu chọn những đại biểu Quốc hội sẽ đại diện được quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Một khi chỉ quan tâm đến số lượng, cơ cấu mà không quan tâm thỏa đáng tiêu chuẩn thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng đại biểu Quốc hội. Đại biểu Quốc hội phải là người có tâm, có tầm khi thấy được sự thật và dám nói lên sự thật, đó là điều mà cử tri trông chờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала