Quốc hội sẽ kiện toàn chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước

© Ảnh : TTXVN - Trí DũngTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Tại Kỳ họp thứ 11 diễn ra vào cuối tháng 3/2021, Quốc hội sẽ dành thời gian kiện toàn một số chức danh trong bộ máy Nhà nước.

Sáng 23/2, báo cáo về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 11 ngày. Kỳ họp dự kiến khai mạc tại Nhà Quốc hội vào ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4. Tuy nhiên, Quốc hội cũng chuẩn bị phương án dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đây là kỳ họp rất quan trọng, chuẩn bị chuyển giao công tác nhân sự, tập trung cao cho kiện toàn một số chức danh của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ khoá XIV. Do đó, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, một số nội dung khác nếu “chưa chín”, cần thảo luận thêm và thời gian còn dài thì nên để lại khoá sau tiếp tục xem xét, quyết định.

Tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Quốc hội sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước. Tuy vậy, những người không còn giữ chức vụ vẫn thực hiện nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội cho tới khi Quốc hội khoá mới được bầu ra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2021
Hồ sơ, lý lịch người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV phải được giám sát chặt chẽ
“Bộ máy nhà nước hoạt động liên tục, những lãnh đạo được bầu sẽ tuyên thệ và điều hành ngay. Với những đại biểu được miễn nhiệm, không giữ chức danh nữa nhưng vẫn là đại biểu Quốc hội, chúng ta vẫn làm nhiệm vụ của người đại biểu cho đến ngày cuối cùng theo quy định”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo bà Tòng Thị Phóng, công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học, từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu.

“Các lãnh đạo Quốc hội cũng sẽ nghỉ theo quy định. Vì vậy, phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Ở nhiệm kỳ trước, sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Quốc hội cũng đã tiến hành kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt vào cuối nhiệm kỳ, với việc bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng và một số thành viên Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nghị quyết chung của Quốc hội sẽ bổ sung nội dung về số lượng đại biểu chuyên trách của HĐND TP Hà Nội

Cũng tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết chưa bổ sung vào chương trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón, để lại Quốc hội khoá XV xem xét nội dung này.

Nghị quyết chung của Quốc hội sẽ bổ sung nội dung về số lượng đại biểu chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội. Nội dung về Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ được đưa lên thảo luận ngay sau phiên khai mạc kỳ họp.

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2021
Dự kiến số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư vào Quốc hội khóa mới

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội thảo luận dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội; xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước. Ngoài ra, Quốc hội cũng xem xét, thông qua Nghị quyết về tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, ngày 22/2, Thường vụ Quốc hội đã xem xét cho ý kiến về việc điều chỉnh lần thứ nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; cho ý kiến về việc quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала