Berlin nói gì khi các công ty từ chối hợp tác với «Dòng chảy phương Bắc - 2»

© Sputnik / Ekaterina Solovyova / Chuyển đến kho ảnhCơ sở vật chất trên bờ của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lublin, Đức
Cơ sở vật chất trên bờ của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lublin, Đức - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
BERLIN (Sputnik) - Nội các Bộ trưởng của CHLB Đức nhận xét, việc các công ty Đức và Mỹ từ chối hợp tác với dự án «Dòng chảy phương Bắc - 2» là «quyết định của các doanh nghiệp».
«Đây hiển tất nhiên luôn là quyết định của các doanh nghiệp», - ông Steffen Seibert, đại diện chính thức của chính quyền Đức tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn ở Berlin.

Trước đó có tin công ty con của tập đoàn Đức lớn nhất là Münchener Rück, chuyên giao dịch tái bảo hiểm cho các công ty Đức và quốc tế, đã hoàn tất thỏa thuận với «Dòng chảy phương Bắc - 2».

Tham vấn với Hoa Kỳ về «Dòng chảy phương Bắc - 2»

Bộ Ngoại giao CHLB tuyên bố rằng hiện thời cơ quan đối ngoại chưa có cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ về «Dòng chảy phương Bắc - 2», còn Berlin mong muốn tiến hành những cuộc tham vấn như vậy.

Lắp đặt đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2021
BNG Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với “Dòng chảy phương Bắc -2”
«Hiện thời tôi chưa thể thông báo gì về những cuộc đàm phán như vậy. Còn chuyện chúng tôi muốn có những cuộc tham vấn và đàm phán như vậy thì đã được Ngoại trưởng nêu ra nhiều lần», - phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức, bà Maria Adebar tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn để trả lời câu hỏi liên quan của phóng viên.

«Chúng tôi biết rằng thái độ chỉ trích đối với dự án «Dòng chảy phương Bắc - 2» từ phía chính quyền và các chính trị gia Hoa Kỳ được sự chia sẻ không chỉ của Tổng thống mà còn cả một bộ phận trong Quốc hội. Tôi cho rằng các bạn Mỹ cũng rõ lập trường của Chính phủ CHLB Đức. Tất nhiên, đây là chủ đề mà chúng ta đang nói tới», - ông Steffen Seibert đại diện chính thức của Chính phủ Đức cho biết.

«Dòng chảy phương Bắc - 2» dự kiến ​​xây dựng hai nhánh đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ m3 khí trong một năm, chạy từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Dự án vấp phải sự phản đối gay gắt của Hoa Kỳ, bởi đang quảng bá bán khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ sang EU, cũng như sự phản đối của Ukraina và hàng loạt nước châu Âu. Tháng 12 năm 2019, Hoa Kỳ đã áp đặt  trừng phạt chống lại đường ống dẫn khí đốt này, dẫn đến việc nhà thầu Allseas Group SA của Thụy Sĩ buộc phải ngừng hoạt động lắp đặt đường ống.

Đọc thêm

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала